Cloud9 đã đánh bại Golden Guardians trong tuần thứ 8 của giải LCS Bắc Mỹ Mùa Hè 2018, đạt được trận thắng thứ 8 của họ và lần đầu tiên trong mùa giải này vươn lên vị trí nửa trên của BXH.

Mặc dù những sự tiến bộ của toàn đội và khả năng huấn luyện xuất sắc của Bok “Reapered” Han-gyu xứng đáng được ghi nhận là một trong những điều giúp đội thay đổi ở giai đoạn giữa mùa hè, có lẽ không có yếu tố nào lớn hơn việc đưa Robert “Blaber” Huang lên vị trí xuất phát. Chàng trai đi rừng trẻ tuổi có thái độ luôn tích cực này đã nhanh chóng tạo nên tên tuổi cho bản thân, kiểm soát được nỗi lo lắng và có được kết quả 6-1 trong 7 trận đầu tiên của cậu ấy tại LCS Bắc Mỹ.

Inven Global đã ngồi cùng Blaber sau chiến thắng của Cloud9 để nói về những sự tiến bộ của đội cùng sự phát triển của cá nhân anh chàng này kể từ khi gia nhập đội hình chính.

30119624718_7cd66e832a_z

Được rồi, chúng tôi đang ở đây cùng người đi Rừng của Cloud9 – Blaber sau chiến thắng thứ 6 của C9 trong bảy trận đấu. Đây là một sự thay đổi rất tuyệt vời từ giai đoạn nửa đầu mùa hè, các bạn đã thay đổi điều gì?

Tôi luôn cảm thấy đội hình cũ của chúng tôi là một trong những đội tốt nhất ở Bắc Mỹ, nhưng mùa hè này, chúng tôi đã gặp khó khăn khi kết thúc trận đấu. Tôi cảm thấy như bây giờ chúng tôi có thể kết thúc các trận đấu tốt hơn rất nhiều. Tôi không biết chính xác tại sao. Có thể là do tôi gia nhập đội hình chính, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng đó là nỗ lực của đội và tất cả các tuyển thủ đều xứng đáng được khen ngợi.

Không thể phủ nhận rằng các bạn đã quyết đoán hơn rất nhiều kể từ khi bạn trở thành người đi Rừng ra quân cho Cloud9. Bạn nghĩ gì về Cloud9 trước đây và bạn đã mang đến những gì cho đội?

Trước khi tôi trở thành người ra quân, đội của chúng tôi gặp khó khăn trong việc tạo ra các pha đột biến và tận dụng những lợi thế nhỏ. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có nhiều sự chủ động. Tôi không hoàn toàn chắc chắn tôi đã tạo sự khác biệt cho đội như thế nào, nhưng đôi khi mục tiêu của cả đội chỉ là: Cứu tôi. Ít nhất đó là cách Zeyzal mô tả.

Đôi khi nó có tác dụng. Đôi khi nó giống như trận đấu chúng tôi đối đầu Echo Fox, lúc đó tôi có vẻ như đã feed nhiều và tất cả sự hổ báo cáo chồn của tôi hoàn toàn bị đối phương khắc chế. Mặc dù vậy, tôi đã nghĩ về đại cục, và tôi đã mang lại sự chủ động cho đội theo những cách mà chúng tôi đã thiếu đi ở giai đoạn đầu của mùa giải.

Ra mắt ở LCS Bắc Mỹ với tư cách một tân binh là một thách thức, nhưng trên hết, bạn chính là nút “GO” cho một đội sử dụng Sneaky và Jensen. Hoàn cảnh ra mắt của bạn có tạo nhiều áp lực lên bạn không?

Tôi cảm thấy thực sự bị áp lực trong tuần thi đấu đầu tiên của mình. Tôi đã rất lo lắng trước trận đấu đầu tiên của mình. Tôi hiểu các tình huống khó khăn – nếu chúng tôi không vào được playoff mùa hè này, chúng tôi sẽ mất cơ hội có mặt tại Chung Kết Thế Giới 2018. Phải làm hoặc tiêu đời luôn!

Sau tuần đầu tiên của chúng tôi, kết quả là 1-1, tôi cảm thấy áp lực ít đi rất nhiều mặc dù kết quả của chúng tôi vẫn chỉ là 3-7. Tôi không còn lo lắng nữa. Khi tôi tạo một pha đột biến, đó không phải là điều tôi nghĩ về bức tranh lớn của toàn đội. Tôi không chủ động cố gắng nghĩ đến việc trở thành một tuyển thủ quyết đoán, hiếu chiến. Tôi chỉ tập trung tìm kiếm cơ hội, ngay cả khi cơ hội đó đưa tôi vào vùng tử địa của địch.

Chơi với JensenSneaky thật tuyệt vời. Tôi đã tìm đến họ kể từ khi tôi bắt đầu chơi game, vì vậy việc chơi với họ như những người đồng đội cảm giác không…”thật” cho lắm. Tôi cảm thấy hiện tại tôi vẫn đang làm việc khá tốt với họ.

29050387887_45d9ab93bc_z

Những màn trình diễn vừa qua đã nói lên tất cả. Khi lần đầu bạn được ký kết với Cloud9 ở North American Scouting Grounds 2017, liệu bạn có nhận thấy rằng bạn có thể có cơ hội để ra quân trong danh sách chính trong năm nay không?

Khi tôi ký hợp đồng với Cloud9 sau Scouting Grounds, họ đã có Wiggily là người đi Rừng ra quân ở Cloud9 Academy. Tôi không dự định bắt đầu vào mùa xuân vì tôi muốn hoàn thành sáu tháng học ở trường.

Sau khi tôi học xong, tôi đang tìm kiếm một đội để bắt đầu khi tôi có cơ hội để bắt đầu ở Cloud9 Academy. Ban đầu, kế hoạch của tôi là chơi ở North American Academy League sáu tháng đến một năm trước khi cố gắng cạnh tranh ở cấp LCS.

Tất cả đã thay đổi khi tôi được đề nghị thử làm người ra quân cho đội NA LCS vào khoảng bốn tuần sau khi giải mùa Hè bắt đầu. Tôi hỏi huấn luyện viên Academy của chúng tôi, Westrice, xem anh ấy nghĩ tôi đã sẵn sàng hay chưa. Cá nhân tôi không nghĩ rằng tôi đã sẵn sàng, nhưng tôi muốn thử xem liệu tôi có thể làm gì đó hay không. Cho đến nay thì tôi đã làm khá tốt nên tôi vẫn đang rất tự tin.

Vì vậy, bạn đã có một kế hoạch cho mọi thứ, nhưng trong trận đấu, có vẻ như bạn luôn luôn chơi bằng trực giác. Bạn tự xem mình là một người lập kế hoạch tỉ mỉ hay một người ứng biến tự do?

Tôi chắc chắn giỏi việc thích ứng hơn. Tôi không có kế hoạch nhiều trong cuộc sống của mình, tôi chỉ xuôi theo dòng chảy số phận. Ban đầu tôi dự định ở lại Academy bởi vì tôi đã nghĩ mình phải chứng minh bản thân mình lâu hơn thế. Có rất nhiều người đi rừng tài năng ở cấp Academy, và tôi nghĩ Wiggily khá giỏi khi ra quân cho Cloud9 Academy, vì vậy tôi không mong đợi mọi thứ tiến triển nhanh chóng tới như vậy.

Với tư cách cá nhân, bạn nghĩ điều gì đã làm cho việc chuyển sang NA LCS dễ dàng như vậy đối với bạn?

Khi lần đầu tiên tôi đấu tập với một đội LCS Bắc Mỹ, tôi là một tay mơ đúng nghĩa. Khả năng kiểm soát tầm nhìn của tôi rất cực kì tệ hại và việc giao tiếp của tôi cũng không có được sự nhất quán. Tôi đã trải qua các trận đấu như một người chơi xếp hạng đơn vậy.

Giờ thì khả năng kiểm soát tầm nhìn của tôi vẫn không tốt lắm, nhưng đó chắc chắn là điều tôi đã tập luyện để cải thiện rất nhiều kể từ khi gia nhập Cloud9. Zeyzal đã giúp tôi rất nhiều. Anh ấy thường chỉ đạo nơi chúng tôi nên có tầm nhìn, vì vậy nó giúp tôi dễ dàng làm theo khi anh ấy muốn có thêm tầm nhìn cho đội của chúng tôi. Jensen cũng đã giúp tôi tìm hiểu làm thế nào để tạo áp lực hiệu quả ở đường giữa và giúp lan toả lợi thế đó trên toàn bản đồ.

Rõ rang là tôi vẫn còn thiếu sót một chút về lối chơi an toàn. Đã có vài lần trong trận đấu hôm nay tôi sẽ chết nếu Zeyzal không cứu tôi. Tôi phải hiểu rõ hơn về những tình huống đó trước khi tôi lao vào.

27977809667_7d8bb27161_b

Zeyzal từ trước vốn đã thi đấu tốt, nhưng kể từ anh ấy thay thế cho Smoothie, anh ấy còn tuyệt vời hơn. Điều đó có hữu ích cho các bạn trong việc tạo dựng sự tương tác với nhau trước khi tạo tên tuổi ở đội hình chính của Cloud9 không?

Tôi đã làm bạn với Zeyzal từ rất lâu rồi, ngay cả trước khi chúng tôi gia nhập Cloud9. Bởi vì chúng tôi rất thân thiết, anh ấy không ngại đưa ra những lời chỉ trích. Anh ấy khá hung dữ và không tích cực hóa mọi chuyện, nhưng tôi thực sự tôn trọng Zeyzal với tư cách một tuyển thủ và tôi biết rằng anh ấy thực sự thông minh. Tôi không dễ dàng bị tổn thương bởi những gì anh ấy nói vì tôi biết anh ấy muốn giúp tôi tiến bộ.

Vì tôi thích thi đấu các pha mạo hiểm, Zeyzal kêu gọi tôi tránh xa những pha mà anh ấy cho là không ổn. Anh ấy đang giúp tôi tìm sự cân bằng giữa việc giữ lại bản năng của riêng mình mà vẫn tiến bộ để phù hợp với những gì đội cần.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước với Inven Global, Licorice đã đề cập đến khuynh hướng của bạn khi có những thời điểm bạn lao vào kẻ địch mà không nói bất cứ điều gì. Đội của bạn đã giúp bạn như thế nào với tư cách là một người đi rừng?

Như tôi đã nói lúc trước khi tôi nhìn thấy một cơ hội, tôi cố gắng giành lấy nó một cách bốc đồng. Tôi không cân nhắc suy nghĩ nhiều, và mặc dù việc ra quyết định nhanh có thể hữu ích, nhưng hầu như là tôi tập trung quá nhiều vào lối chơi của riêng mình mà không quan trọng việc truyền đạt những gì tôi đang cố gắng làm cho đội của chúng tôi trong hoàn cảnh đó.

Đội của tôi đã quen với việc kêu gọi những thứ cho tôi, như là “Blaber giao tranh! Blaber giao tranh! ” Và sau đó giúp tôi kéo dài thời gian cho phần còn lại của đội chúng tôi tập hợp đầy đủ.

Có bất kỳ người đi Rừng mang phong cách hiếu chiến nào ở Bắc Mỹ mà bạn coi là hình mẫu để hướng đến không?

Đối với hầu hết sự nghiệp của tôi, tôi theo dõi Dardoch, nhưng gần đây thì là GrigSvenskeren. Grig là một người bạn thực sự tốt của tôi, và Svenskeren là đồng đội của tôi, vì vậy tôi có rất nhiều thứ hay ho để nói về khu rừng.

30088909188_f99d002cdc_z

Score là hình mẫu nghiên cứu của Blaber

Có một người đi rừng nào trên thế giới mà bạn muốn đối đầu không?

Thông thường thì tôi hay theo dõi Score – người đang chơi cho KT Rolster. Anh ấy là một người đi rừng tôi đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng trong năm qua vì anh ấy luôn ở đúng nơi vào đúng thời điểm và anh ấy có thể chơi bất kỳ phong cách nào mà đội của anh ấy cần. Tôi chắc chắn có rất nhiều thứ để cải thiện với những tướng chống chịu. Có một sự khác biệt giữa việc biết cách chơi một  tướng chống chịu trong rừng và thực sự tạo ra một tác động khi cầm một vị tướng rừng chống chịu, bạn biết điều đó chứ?

Reapered đã giúp bạn phát triển các kỹ năng của bạn ở cấp độ LCS như thế nào?

Tôi nghĩ Reapered là một trong những huấn luyện viên giỏi nhất hiện nay. Dù thực tế tôi không có nhiều huấn luyện viên trước đây, nhưng phong cách của anh ấy thực sự rất khác. Anh ấy không ngại nói với tôi rằng tôi đang làm điều gì đó tồi tệ. Nếu tôi nghĩ tôi chơi giỏi một tướng, và anh ấy nghĩ rằng tôi rất tệ, anh ấy sẽ cho tôi biết và nói cho tôi biết tôi cần cải thiện điều gì.

Reapered sẽ để một số tướng trong bể tướng của tôi “dự bị” và không cho phép tôi chơi chúng cho đến khi tôi cải thiện ở một số khía cạnh để việc chơi tướng đó ở đẳng cấp cao nhất. Anh ấy không ngại chỉ trích tôi, và điều đó thực sự giúp tôi cải thiện với tốc độ nhanh chóng. Tôi nghĩ hiện giờ anh ấy đang tập trung vào những điểm mạnh của tôi để giúp chúng tôi tiến đến vòng playoff.

Điều đó chắc chắn đã giúp cho các bạn rất nhiều. Blaber, một lần nữa cảm ơn bạn rất nhiều vì cuộc phỏng vấn và chúc mừng thành công của bạn. Có điều gì bạn muốn nói với người hâm mộ Cloud9 không?

Cảm ơn tất cả sự ủng hộ của tất cả mọi người. Hy vọng rằng, chúng tôi sẽ vào được playoffs và tiến đến Chung Kết Thế Giới năm nay.

Những Bài Viết Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm