Đến với đối tượng thứ ba của loạt Guide lần này, chúng ta có một gương mặt “thân quen” đó chính là Jayce. Đây là một anh chàng luôn thời thượng mọi lúc mọi nơi, bất kể meta, bất kể thời tiết. Dù đánh thường, ARAM hay xếp hạng thì Jayce luôn là một đối thủ đáng gờm, một người đồng đội “hữu ích“(nếu biết chơi). Hãy cùng tìm hiểu xem nên vận dụng anh chàng ra sao để dễ ăn chửi. Nhầm, dễ gánh đội nhé! (hoặc là được gánh ROFL).

Bảng ngọc

Capture

  • WhiteCap-TrieuHoiAery Hiện giờ đây là viên ngọc phù hợp nhất với lối chơi cấu rỉa của Jayce khi mà cứ tí tí là bạn lại “gõ yêu” đối thủ một phát. Bên cạnh đó hãy nhớ chạy lên đón em Aery về để có thể nhanh chóng gõ tiếp đối thủ nhé.
  • WhiteCap-Daibangnangluong Viên ngọc này sẽ giúp giải quyết được phần nào vấn đề “thiếu điện” của Jayce, bạn sẽ được thêm 250 năng lượng và sau đó là 1% hồi lại mỗi 5 giây.
  • WhiteCap-MauLe Khỏi phải giải thích rồi đúng không, Cổng Tăng Tốc (E) giúp tăng tốc độ chạy, đảo Búa và Pháo cũng được tăng tốc. Mà với viên ngọc này thì càng nhiều tốc càng được cộng thêm tốc độ chạy.
  • WhiteCap-Thieurui Một khi thường xuyên cấu rỉa đối thủ thì không thể không cầm viên ngọc này. Nhưng mà nhớ end game sớm không là phế lắm đó nhé.
  • WhiteCap-Tacdongbatchot Với Chỉ Thiên (Q) ở dạng búa, thì viên ngọc này sẽ được kích hoạt và nó sẽ tăng cho bạn thêm 10 sát lực cùng 8 xuyên kháng phép. Bên cạnh đó thời gian CD cũng chỉ 4 giây thôi. Nhớ tận dụng nha!
  • WhiteCap-ThoSanThamLam Tác dụng của viên ngọc này là trụ đường do nó cho bạn 15% hồi máu theo sát thương kỹ năng, tuy nhiên Jayce đa phần là kỹ năng diện rộng nên bị giảm đi còn 1/3. Nghĩa là vào khoảng 5%. Nếu chê ít thì có thể lấy WhiteCap-Thosantannhan để tăng tốc độ di chuyển, tuy nhiên phải hay đi giúp đỡ các đường khác thì mới nên lấy viên ngọc này do nó chỉ cho tốc độ di chuyển ngoài giao tranh. thosantoithuong cũng là lựa chọn không tồi vì nó giúp giảm CD của R nhằm đổi Pháo/Búa nhanh hơn.

Thứ tự tăng kỹ năng

Capture

Kỹ năng Q của Jayce luôn là kỹ năng phải tăng max đầu tiên. Còn về phần kỹ năng tăng max thứ hai thì có thể là E hoặc W. Bạn nên tăng max E thứ hai trong trường hợp bạn bắn E+Q(Q+E) luôn dính mục tiêu. Còn không thì max W thứ hai để tránh xịt E+Q cũng được vì bắn trật một cái là gặp bất lợi rất nhiều.

Lối lên đồ

Đồ ban đầuLần về nhà mua đồ đầu tiên và thứ haiĐồ Cơ BảnĐồ Tùy ChọnCác lối lên đồ khác

Capture

Bạn nên mua Kiếm Doran nếu bạn tự tin vào khả năng thắng kèo của mình hoặc quyết định “cảm tử” vì nó vừa cho máu lẫn sát thương cùng hút máu. Còn không thì có thể mua Long_Sword_item và 3 bình Health_Potion_item hoặc 1 Refillable_Potion_item để cho an toàn trong trường hợp lỡ “ngu” và bị cấu rỉa. Corrupting_Potion_item là lựa chọn khi bạn gặp kèo trên hoặc không tự tin vào khả năng của mình và chỉ muốn hòa đường. Nếu có mua thì nhớ tận dụng nội tại của bình thuốc biến dị cho tốt nhé!

Capture

Trong lần về đầu tiên và thứ hai thì bạn luôn muốn đảm bảo mình có một hoặc tốt hơn là hai trong ba món đồ kể trên. Đây là những mảnh đồ rất hợp với Jayce trong giai đoạn đầu trận khi chưa có đồ. Nhưng nhớ đừng mua nhiều mảnh nhỏ quá nhé, vừa phí tiền vừa phế lắm. Bên cạnh đó, tùy vào đồ ban đầu bạn mua mà có thể mua thêm Refillable_Potion_item hoặc nâng cấp lên Corrupting_Potion_item.

Capture

Đây sẽ là ba món đồ cơ bản mà có thể sử dụng tốt trong mọi trường hợp. Một khi có đủ ba món đồ này, bạn sẽ có 40% giảm CD và khả năng giảm giáp, xuyên giáp rất đáng nể. Bên cạnh đó thì bạn có thể thay 2404-blackcleaver-2 bằng Trinity_Force_item trong trường hợp kinh tế dư giả. Tuy nhiên nếu trận đấu kéo dài đến giai đoạn cuối trận thì hãy đổi lại 2404-blackcleaver-2 vì Trinity_Force_item không hiệu quả đối với Jayce trong giai đoạn cuối trận.

  • Tùy theo tình hình mà bạn có thể lên Lord_Dominik's_Regards_item hoặc Mortal_Reminder_item. Nỏ thần Dominik sẽ cho bạn khả năng xuyên giáp lên tới 35%. Còn Lời Nhắc Tử Vong sẽ giúp bạn có khả năng giảm hồi phục của đối phương đi 50%, món đồ này rất hữu dụng trong trường hợp đối thủ có tướng hồi máu diện rộng hoặc đơn giản là hồi máu như SorakaJannaSonaMundo,…
  • guardian-angel là món đồ bắt buộc phải có đối với Jayce vì vừa có STVL vừa có thể phòng thủ với nội tại hồi sinh. Tuy nhiên nếu tự tin thì cũng có thể bỏ nó đi và thay bằng The_Bloodthirster_item-huyet-kiem để thêm hút máu cùng STVL.
  • Về giày thì tùy theo đội hình của từng trận mà lên nhé. Nếu đội hình nhiều STVL thì lên Giay ninja, nhiều khống chế và SMPT thì lên Mercury's_Treads_item.
  • Bạn có thể phá cách bằng cách lên stormrazor (1) phong than kiem để thêm khả năng sốc sát thương hoặc blade-of-the-ruined-king để tận hưởng cảm giác gõ “tường thịt” thấm tháp và phá trụ cực nhanh. Tuy nhiên nhớ lên giay Ionia để được 40% giảm CD nhé. hoặc là bỏ Lord_Dominik's_Regards_item hoặc Mortal_Reminder_item để lên món đồ này cũng được. Tuy nhiên tốt nhất là đừng làm như thế vì xuyên giáp là thứ không thể thiếu từ giai đoạn giữa đến cuối trận.

Capture

Đây là lối lên đồ khi bạn gặp đội hình mỏng và không có tướng trâu bò. Trinity_Force_item sẽ làm đối thủ bốc hơi, youmuus-ghostblade giúp tăng tốc để bắt kịp đối phương hoặc chạy để khỏi bị “hội đồng“. Death's_Dance_item tăng STVL, hồi chiêu và cho khả năng hồi máu tốt. guardian-angel giúp “đâm sâu, thọc đau” hơn. Còn giày thì như đã nói ở trước, Nếu đội hình nhiều STVL thì lên Giay ninja, nhiều khống chế và SMPT thì lên Mercury's_Treads_item.

Capture

Đây sẽ là lối lên đồ trong trường hợp đối phương có tướng SMPT xanh và nhiều hồi máu. Bên cạnh đó thì đây cũng là trong trường hợp bạn nghèo và không thể lên Trinity_Force_item kịp thời.

Capture

Còn đây là lối lên đồ nếu bạn hay lỡ tay dùng kỹ năng quá đà và thiếu “điện” thường xuyên. Và vì lý do có thần kiếm nên chúng ta phải lên giay Ionia để có được 40% giảm CD nhằm spam kỹ năng như “thằng khùng“.

Các tướng khắc chế Jayce

PantheonRenektonCamille

Pantheon_DragonslayerSkin

Đây là một trong những kèo khó nhất đối với Jayce nếu ngang trình. Khi gặp Pantheon thì hãy mua Khien doran cùng Refillable_Potion_item và cố né khỏi tầm Q của vị tướng này. Sau đó hãy lên Giay ninja và 2404-blackcleaver-2ngay lập tức để có thể sống sót sau khi ăn combo của Pantheon. Phép bổ trợ thì có thể lấy Exhaust nếu muốn “cảm tử” còn không thì cứ Teleport và flash.

renekton-scorched-earth

Hãy mua Corrupting_Potion_item sau đó né xa lính để cá sấu không thể lao vào bạn với Cắt Và Xắt (E). Nếu lỡ có bị “keo chó” thì hãy dùng Lôi Phạt (E) đập ra ngay lập tức để té khẩn không thì sẽ lên bảng hoặc thua trao đổi sát thương đó. Còn lên đồ thì cũng hệt như khi gặp Pantheon.

Camille_Splash_0

Nhớ mua Corrupting_Potion_item để trụ đường tốt. Trừ khả năng cấu rỉa từ xa, Camille có gần như mọi thứ khác trong bộ kỹ năng của mình với Choáng, “keo chó“, khống chế, sát thương chuẩn, hồi máu,…Hãy né W của cô nàng này để giảm khả năng hồi máu. Bên cạnh đó nhớ để ý E của Camille để có thể phá bằng Lôi Phạt (E) và không bị làm choáng.

Cách combo Jayce

Combo chuẩn của Jayce

Jayce chỉ có một cách combo duy nhất để dồn nhiều sát thương nhất đó chính là Dùng Pháo>Q>E>W>Đổi sang búa>W>Q>E. Tất nhiên, bạn cũng có thể làm ngược lại đó là dùng Búa và combo hết kỹ năng rồi đổi sang Pháo. Tuy nhiên có một mẹo đó chính là cách để bắn Q+E ở dạng Pháo nhanh và chủ động hơn. Đó chính là bạn hãy bắn Q trước rồi đưa chuột về trước Jayce và bật E thật nhanh trước khi hoạt ảnh Q hoàn thành. Với nó thì đối thủ sẽ khó dự đoán và né Q+E hơn rất nhiều.

Mẹo và lưu ý

Lối chơiPhép bổ trợLợi và hại khi chơi Jayce

Giai đoạn đi đường

Đầu tiên là bạn phải thật hổ báo giai đoạn đi đường và cấu rỉa đối thủ hết mức có thể do lượng sát thương đầu trận của bạn rất lớn. Tuy nhiên đừng hổ báo quá đà, cái gì cũng có mức độ của nó. Bên cạnh đó, hãy nhớ cắm mắt và thật cẩn thận với các đợt gank của đối phương vì Jayce một khi bị thọt thì không có đường quay trở lại đâu. Thế nên lúc nào cũng phải đánh với tâm thế “Thằng rừng bên mình sẽ đ*o bao giờ gank còn thằng bên kia sẽ chăm sóc mình nhiệt tình“(đa phần vậy). Ngoài ra hãy đi giúp đỡ các đường khác nữa nhé, do rừng bạn “ngu” mà(đa phần là thế…). Nếu nó không sida thì bạn nên đi mua vé số đi, nhỡ đâu lại trúng giải độc đắc.

Giao tranh

Trước lúc giao tranh hãy cố gắng cấu rỉa đối phương hết mức có thể rồi mới lao vào “cảm tử“. Hãy cân nhắc trước khi bay vào với dạng Búa vì một khi vào là bạn phải mất flash để chạy ra hoặc nằm luôn nếu mắc sai lầm. Chính vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Tùy vào tình hình mà bạn sẽ lấy phép bổ trợ, nếu cầm flash và Ignite thì nên cố gắng đè đường từ sớm, thắng đường. Hãy “cảm từ” từ sớm để tận dụng sát thương từ Ignite do bạn đi đường trên nên đối thủ sẽ cầm Teleport và flash là chính. Bên cạnh đó thì Teleport và flash nếu bạn yêu màu tím, sống nội tâm, thích th* à nhầm thích hòa bình. Teleport sẽ giúp bạn trở lại đường sớm và đi giúp các đường khác. Tuy nhiên việc dùng Teleport yêu cầu hiểu biết tốt về macro cùng khả năng ra quyết định hợp lý dựa trên tình hình trận đấu.

Lợi

  • Đi đường tốt
  • Sát thương đầu, giữa trận lớn
  • Cấu rỉa tốt
  • Tầm tấn công xa
  • Tính đa dụng cao

Hại

  • Khó chơi, cần hiểu biết tốt để vận dụng
  • Yêu cầu biết quản lý mana tốt và không spam kỹ năng thừa thãi
  • Giai đoạn cuối trận không mạnh
  • Càng về sau càng khó giao tranh
  • Nếu thọt là thọt hẳn chứ không thể ngoi lên