Cổ nhân có câu: “Nếu không muốn feed, thì đóng full tank”.

Nếu bạn đã quá chán cảnh lên bảng đếm số nhiều lần và kẹt dính ở rank Đồng/Bạc trong khi mùa giải sắp kết thúc, hãy tham khảo hướng dẫn Cho’Gath bất tử ở đường trên của NhomGameThu (☆▽☆)  *ten ten tèn*

Cho’Gath là một trong những tướng tương đối dễ chơi và nhanh thông thạo do combo vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn lên đúng trang bị và tích đủ điểm Xơi Tái thì đã gần như bất tử khi về cuối trận. Bạn chỉ cần dùng tí quyết tâm và kiên nhẫn để đọc hết hướng dẫn (và các mẹo) này là ngày nhận khung Vàng đã không còn xa nữa đâu!

Ngọc Bổ Trợ

chogath 1

Về cơ bản, Cho’Gath sẽ lên theo kiểu mình đồng da sắt, máu nhiều hơn răng, đánh mỏi tay vẫn chưa chết. Do đó, nhánh Kiên Định sẽ bao gồm quyen nang bat diet - ngoc tai to hopQuyền Năng Bất Diệt (hồi máu và tăng máu tối đa), Demolish_rune Tàn Phá Hủy Diệt (đẩy trụ), ngon gio thu hai Ngọn Gió Thứ Hai (hồi máu theo thời gian) và Lan tran Lan Tràn (tăng máu tối đa).

Với hệ phụ, Cheap_Shot_rune Phát Bắn Đơn Giản sẽ cho bạn thêm sát thương khi dùng kỹ năng và Ultimate_Hunter_rune Thợ Săn Tối Thượng giúp chiêu cuối của bạn hồi nhanh hơn.

Phép bổ trợ bạn cần là flash Tốc Biến + teleport Dịch Chuyển.

Mẹo nhỏ vui vẻ: Dịch Chuyển không chỉ dùng để farm lính mà còn dùng để gank, phản gank, tham gia giao tranh, chặn đường úp sọt team địch,… nhất là khi bạn đã có 6 điểm Xơi Tái.

Kỹ Năng

Thứ Tự Nâng Kỹ Năng

Untitled

Trước tiên, bạn cần nâng tối đa chogath-e Phóng Gai (E) trước vì đây là kỹ năng cấu rỉa chủ yếu của Cho’Gath (tất nhiên là bạn phải nâng đủ các kỹ năng trước cấp 6). Sau đó, bạn nâng 2 điểm chogath-q Rạn Nứt (Q) ở cấp 8 và 10 để có thể tận dụng được hiệu ứng khống chế cực mạnh cũng như sát thương mà nó gây ra. Ở cấp 14 và 15, bạn nâng chogath-w Tiếng Gầm Hoang Dã (W) để Cho’Gath có thể gây thêm sát thương và câm lặng mục tiêu lâu hơn một chút.

Bạn không cần phải nâng tối đa W trước vì kỹ năng này tiêu tốn nhiều năng lượng và có thời gian hồi tương đối lâu. Nếu không thật sự cần thiết thì cũng đừng dùng W vô tội vạ.

Nội tại chogath-carnivore Thú Ăn Thịt và chiêu cuối chogath-feast Xơi Tái (R) là hai yếu tố quan trọng trong việc biến bạn thành quái vật bất tử, bạn càng đẩy được nhiều trụ và thịt được nhiều kẻ địch thì bạn sẽ càng to và khỏe hơn.

Combo

Combo cấu rỉa cơ bản (và đơn giản): Q + E + Đánh Thường

Bạn có thể đứng trong bụi và Q ra vì thường như thế mục tiêu sẽ không thấy hoạt ảnh niệm chiêu và xác suất trúng Q sẽ cao hơn. Nhưng để đơn giản, bạn cứ trực tiếp Q hất tung rồi, phóng gai E làm chậm rồi đánh thường, sau đó cứ thế lặp lại (nhớ để ý năng lượng).

Combo Xơi Tái: (Q + E + Đánh Thường) + W + Đánh Thường (2 lần) + R

Cắt nghĩa: Q hất tung , E làm chậm, đánh thường, W câm lặng, đánh thường rồi sau đó là R nuốt luôn. Nếu làm thế mà vẫn chưa hạ gục (được hết) kẻ địch thì cứ lặp lại cho đến khi sạch bóng quân thù :)

Nếu có ai chê bạn to béo thì… ăn hắn luôn!

Trang Bị

warmogs-armor Mercury's_Treads_item Righteous_Glory-vinh-quang GargoyleStoneplate-thu-tuong-thach-giap Spirit_Visage_item giap tam linh dead-mans-plate

Đây là bộ trang bị cơ bản dành cho Cho’Gath với máu, giáp, kháng phép, giảm hồi chiêu và đặc biệt là khả năng hồi máu. Mục tiêu của bạn là Cho’Gath phải cực khỏe, to và có sức chống chịu tốt vì bạn là người lao vào giao tranh hứng sát thương cho đồng đội tấn công. Hết máu đi ra cho hồi lại xong tiếp tục tham chiến và ăn hết cả thế giới .

Thứ Tự Lên Trang BịTùy Chọn Khác

Trang bị khởi đầu

Doran's_Ring_item Health_Potion_item Health_Potion_item

Mặc dù có vẻ Khiên Doran sẽ phù hợp hơn với kiểu lên Cho’Gath chống chịu, nhưng thật ra Nhẫn Doran đem đến nhiều lợi thế hơn với máu, sát thương phép và khả năng hồi năng lượng.

Về lần đầu

giants-belt Control_Ward_item

Cắm mắt rất quan trọng, bỏ một chút vàng để mua mắt Kiểm Soát có thể giúp giai đoạn đi đường của bạn dễ thở hơn.

Hoàn thành nhanh

Tập trung lên Giáp Máu Warmog trước vì nó cho bạn một đống máu và khả năng hồi phục.

warmogs-armor Stopwatch

Trang bị kế tiếp

GargoyleStoneplate-thu-tuong-thach-giap Righteous_Glory-vinh-quang

  • Thú Tượng Thạch Giáp cho bạn giáp và kháng phép, nó cũng có thể buff Cho’Gath lên tầm 24k máu khi được kích hoạt.
  • Vinh Quang Chân Chính là trang bị HOÀN HẢO, nó có tất cả mọi thứ: máu, hồi phục, năng lượng, giảm hồi chiêu, giáp và cả tốc độ.

Giày (chọn một)

Mercury's_Treads_item giay ninja

  • Giày Thủy Ngân: đối phó với Pháp Sư và khống chế cứng, đại đa số các trận bạn nên lên giày này.
  • Giày Giáp: dùng để đối phó với team thiên về sát thương vật lý hoặc có AD xanh.

Trang bị Giáp

dead-mans-plate giap lua new_khienbang

  • Giáp Lửa: + máu, giáp và nội tại gây sát thương diện rộng.
  • Giáp Liệt Sĩ: chỉ số tương tự Giáp Lửa, nhưng nội tại cho bạn thêm tốc độ di chuyển.
  • Khiên Băng cho bạn ít máu hơn Giáp Liệt Sĩ nhưng nó cực hữu dụng khi phải đối đầu với những tướng có chí mạng như Caitlyn và Yasuo.

Trang bị Kháng Phép

Spirit_Visage_item giap tam linh abyssal mask mat na vuc tham AdaptiveHelm-mu-thich-nghi

  • Giáp Tâm Linh: +máu, kháng phép và hồi phục. Trang bị này kết hợp tốt với Giáp Máu Warmog.
  • Mặt Nạ Vực Thẳm: +máu, năng lượng, kháng phép và nội tại tăng kháng phép cho đồng đội.
  • Mũ Thích Nghi: nếu Pháp Sư team địch quá mạnh mẽ thì đóng ngay trang bị này để đối phó.

Cách Chơi

Đi Đường

Cố tập trung farm lính càng nhiều càng nhanh càng tốt. Đừng ngại dùng Rạn Nứt (Q) để last hit lính. Một trong những điều vô cùng quan trọng nếu muốn thắng đường và có nhiều lợi thế hơn là bạn phải biết farm lính. Hãy tận dụng chế độ Phòng Tập hoặc Đánh Máy để thông thạo việc ăn lính, bạn sẽ thấy sự khác biệt ngay, nhất là ở bậc Đồng/Bạc. Nhưng không phải lúc nào cũng cắm đầu vào đàn lính nhé, nếu team bạn đang đánh nhau hoặc nhà bạn đang bị đẩy thì bạn cũng nên xuống giúp đỡ. Hãy là một người đồng đội linh hoạt sáng suốt ▼ω▼

Nếu bạn không thể farm được thì hãy cố hít kinh nghiệm. Ví dụ trong trường hợp bạn đi đường với đối thủ tay dài (như Jayce hoặc Gnar) thì đừng cố lao lên ăn vài mạng lính để bị rỉa một đống máu. Hãy đứng hơi gần một con lính sắp tử ẹo để hít kinh nghiệm rồi lại né xa ra. Khi gặp phải kèo khó thì không ai bắt bạn phải farm bằng hoặc hơn cả.

Nhưng nên nhớ, tuyệt đối KHÔNG DÙNG W để farm! Năng lượng giống tiền vậy, hết tiền là không mua đồ ăn (và mua skin) được đâu.

Giao Tranh

Công việc duy nhất của Cho’Gath trong giao tranh là chống chịu hết mức có thể. Với lối lên trang bị như hướng dẫn, bạn sẽ vô cùng khỏe (nhất là khi bạn ăn được nhiều mạng hạ gục). Bạn nên là người đầu tiên lao vào giao tranh để càn team địch, đỡ hết sát thương để Xạ Thủ hoặc Pháp Sư của bạn tấn công (chú ý: chỉ nên mở giao tranh khi đội bạn và đội địch cùng số lượng người, đừng kiểu “một mình tôi chấp tất!!!”). À mà nhớ xả hết combo chứ đừng đứng giữa đoàn người rồi nhìn trời ngó đất nhé…

Sát thương của Xơi Tái (R) là sát thương chuẩn, do đó, nếu Rừng của bạn đang không có Trừng Phạt thì bạn cứ trực tiếp ulti để ăn/cướp Rồng hoặc Baron.

Ngoài lề một chút, ở bậc Đồng/Bạc các bạn có hai loại người:

Các Mối Đe Dọa

Theo thứ tự Dễ – Vừa – Khó. Một số tướng có thể ít thấy ở bậc Đồng/Bạc.

Một Viên KẹoMột Củ KhoaiMột Tảng Đá
  • katarina Trừ khi Katarina biết chơi còn không thì chả việc gì phải lo.
  • garen Hãy tập trung farm lính. Soái ca không giết bạn được đâu.
  • Ornn Icon Tương tự Katarina.
  • Trundle_Square_0 Farm lính + cấu rỉa = Thắng.
  • galio square Không ai ăn được ai. Đây là kèo gọi là: hơn thua nhau ở người đi rừng.
  • Jayce Nếu Jayce đó có đọc hướng dẫn của Cá thì bạn nên chơi cẩn thận tới cấp 6, sau đó cứ tự tin lao ra nuốt ngay soái ca vào bụng sau khi đã rỉa bớt máu. Còn nếu không thì chẳng việc gì phải lo ngại với Jayce rank Đồng/Bạc cả.
  • nautilus Farm lính đi. Nếu Nau lao vào thì bạn đánh!
  • ShenIcon Tương tự, nếu Shen đã đọc guide siêu cấp (của tôi soạn) thì hãy cẩn thận. Còn không thì cứ canh bao giờ Nhất Thống thì bạn cứ Q và W mà bổ. Cố đừng để Shen ăn được nhiều mạng.
  • Gangplank_Square Tôi không nghĩ sẽ có ai chơi Gangplank tốt ở bậc này… Nhưng nếu lỡ có gặp GP hay thì đóng thêm đồ máu vào và gọi rừng lên gank.
  • malphite Thắng hay thua chủ yếu do rừng gank tốt hay không :)
  • maokai Né khỏi bụi cỏ và đám chồi non hết mức có thể.
  • Sion Cứ cố hủy Q của Sion bằng Rạn Nứt là bạn sẽ ổn thôi.
  • Aatrox_Square_0 Đừng feed Aatrox. Đừng lao lên tấn công trừ khi bạn đã rỉa hắn còn dưới 30% máu. Hãy tập trung vào chỉ số lính và tận dụng Dịch Chuyển để farm hoặc gank mạng.
  • tryndamere Đợi Tryndamere hết chiêu cuối thì bạn xồ vào. EZ.
  • renekton Tương tự, đợi anh Sấu hết ulti thì xử. Nhớ farm lính càng nhiều càng tốt.
  • Fiora_Square_02 Gọi rừng gank, dùng Q để cấu rỉa và không đánh nhau quá lâu với Fiora.
  • Nasus_Square_0 RỈA ĐẾN CHẾT. MAX Q CHỈ ĐỂ HẤT CẨU KHỎI LANE.
  • riven Đừng đánh tay đôi với Riven. Tiếp tục dùng Q để cấu rỉa và phá không cho chụy farm. Nếu Riven combo thì dùng W để bịt mồm (rồi chạy).
  • pantheon Thôi đứng từ xa để rỉa thôi. Đừng đánh nhau.
  • urgot Urgot dài tay hơn bạn và cũng khá cứng cáp. Cố đừng feed và né Q của hắn hết mức có thể.
  • Yorick_SquareDùng toàn bộ năng lượng của cõi hư không để né E của Yorick. ĐỪNG để thím ấy farm lính. Cứ canh mà rỉa máu và đợi bao giờ Yorick không có ulti thì bạn lao lên xả combo.
  • Darius_Square_0 Nếu bạn thuần thục Q thì cũng không tính là kèo khó. Còn không thì bỏ qua, đừng đánh nhau làm gì :)
  • kennen square Kennen tay dài hơn bạn, chỉ cần canh farm và cấu rỉa nếu có thể. Đợi đến khi bạn có Giáp Máu Warmog và Thú Tượng Thạch Giáp thì không đáng lo nữa.
  • swain-icon-square Rỉa. Rỉa. Nuốt. Nhớ gọi hội lên gank.
  • Quinn_Square_0 15p gg. Tốt nhất là cấm ngay từ đầu :)
  • yasuo Nếu chưa ai cấm thì bạn cấm. Nếu bạn cũng không cấm luôn thì ráng chơi thật cẩn thận vì chiêu Q của bạn gần như không có tác dụng với Đấng.
  • GnarSquare Hiếm khi gặp Gnar ở rank Đồng/Bạc đâu. Nhỡ mà có thì chuyển sang chơi tướng khác hoặc đi rừng cho lành. Toai sẽ có một guide Cho’Gath đi rừng nếu bạn muốn.
  • Singed_square Cứ gọi Rừng (hoặc cả team) lên gank là ổn thôi.

Kết

Ưu Điểm

  • Có thể bất tử, cực kỳ khỏe và trâu.
  • Nhiều hiệu ứng khống chế như hất tung, câm lặng,…
  • Vô cùng OP nếu tích được nhiều điểm Xơi Tái.
  • Dễ đi đường, combo không quá khó.

Cho’Gath là quái vật khống chế và có thể bất tử về cuối trận. Khi bạn đã build xong Giáp Máu và Thú Tượng Thạch Giáp thì không dễ gì kết liễu được bạn. Tích 6 điểm Xơi Tái khi farm lính không quá khó, sau đó bạn chỉ việc Dịch Chuyển đi gank và tích thêm điểm. Đi đường bạn chỉ cần dùng Q là đủ bán hành cho đối thủ rồi.

Khuyết Điểm

  • Ít sát thương
  • Đầu trận tương đối yếu
  • Không có gì để chạy
  • Q và W có thời gian hồi lâu
  •  Không đối đầu được với các tướng cơ động

Cho’Gath đầu trận có nhiều vấn đề như ít sát thương, ít năng lượng và hồi chiêu lâu. Bạn cũng tương đối kém cơ động vì không có kỹ năng nào để chạy cả. Rạn Nứt cũng khó dùng trúng những tướng như Gnar, Fizz hoặc Darius.

Bạn thấy Cho’Gath này đã đủ bất tử chưa nào? Nếu có thắc mắc hay ý kiến gì (trừ việc bắt lỗi cái câu cổ nhân nói :) bạn nghĩ đúng rồi đó, là do tôi tự biên ra đấy hô hô hô) thì hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé