avatar-nasus

Tiếp tục loạt bài về tướng đường trên, ta sẽ đến với Nasus a.k.a SuSan. Mang danh là một trong những vị tướng lâu đời của LMHT, SuSan cũng là một trong những vị tướng có ngưỡng sức mạnh muộn nhất LMHT và gần như là môt chú chó vô hại giai đoạn đầu trận. Bên cạnh đó, nếu không chịu khó “nhịn nhục” thì bạn sẽ trở thành một máy kiếm điểm sống cho đội địch. Với lối đánh sau đây, cuộc sống của SuSan sẽ dễ dàng hơn một chút ở đường trên với khả năng hút máu khổng lồ cùng sát thương khủng với khả năng tiếp cận tốt.

Vậy bạn có muốn “sủa mạnh” và “sủa gắt” với SuSan không? Bạn muốn cho thằng bắt nạt bạn suốt 10 phút đầu trận một cái tát đau điếng không? Hãy đọc bài hướng dẫn này nhé!

Lưu ý: Đừng pick SuSan nếu tình hình như sau:

  • Đội hình địch có nhiều hiệu ứng khống chế và dễ dàng thoát giao tranh
  • Đối thủ đi đường là Fiora, Darius
  • Rừng của bạn thiếu hiệu ứng khống chế hoặc khả năng áp sát
  • Đội hình của đội bạn quá “thổ tả” (ví dụ như có Nidalee hỗ trợ, Sona đường giữa, đi rừng, vân vân và mây mây)

Bảng ngọc

Screen Shot 2018-10-22 at 21.27.10

 

Phép bổ trợ và kỹ năng

teleportflash
Capture

Lưu ý: Tùy theo kèo đấu mà tăng kỹ năng cũng sẽ thay đổi theo. Nếu kẻ địch là đấu sĩ áp sát tấn công thì hãy tăng max (W) thứ hai. Còn nếu là các tướng trâu bò khó chịu thì hãy lên max (E) thứ hai.

Trang bị

Đồ khởi đầu

Doran's Shield LoL
Health Potion LoL

Đồ hoàn chỉnh (thứ tự lên đồ từ trái qua phải)

Trinity Force LoL hoặc Iceborn Gauntlet LoL
 Righteous_Glory-vinh-quang Stormrazor LoL
Spirit Visage LoL
Dead Man's Plate LoL hoặc GargoyleStoneplate-thu-tuong-thach-giap
Mercury's Treads LoL

Đồ khởi đầu thì không có gì đặc biệt cho lắm, vẫn là Doran's Shield LoL để trụ đường và 1 bình máu. Corrupting_Potion_item cũng là một lựa chọn nhưng nếu mua món đồ này thì bạn xác định ôm trụ đợi đối thủ “bố thí” lính đi là vừa vì Nasus sẽ vô cùng yếu giai đoạn đầu trận. Đồ đầu tiên hoàn thành sẽ là Trinity Force LoL hoặc Iceborn Gauntlet LoL tùy theo tình hình trận đấu, nếu yên ổn và được rừng quan tâm thường xuyên thì hãy lên một trong hai món đồ này. Còn không thì hãy hoàn thành Righteous_Glory-vinh-quang trước và lên hai món kia sau. Nếu tình hình quá khó khăn và muốn tăng cộng dồn nhanh, rẻ nhất có thể, hãy mua lần lượt kindlegem và khien manh su Glacial Shroud trước rồi hoàn thành giày, sau đó mới lên các món đồ còn lại. Để đánh giá xem có khó hay không, nếu lần đầu biến về bạn đủ mua Sheen_item thì game là dễ, còn ngược lại thì cứ an phận đi là vừa.

avatar-nasus

Stormrazor LoL chính là điểm sáng của lối lên đồ này, nó sẽ cho bạn thêm độ cơ động và khả năng sốc sát thương khủng khiếp ngay cả khi có mỗi 2-300 cộng đồn (Q). Cuối cùng sẽ là hai món đồ phòng thủ còn lại,  Spirit Visage LoL là thứ không thể thiếu rồi, nó cung cấp cho bạn một lượng kháng phép ổn và quan trọng nhất là tăng khả năng hồi phục, phát huy điểm mạnh của Nasus. Về phần món đồ cuối cùng sẽ là Dead Man's Plate LoL hoặc GargoyleStoneplate-thu-tuong-thach-giapDead Man's Plate LoL tăng thêm độ cơ động và khả năng bám đuổi. GargoyleStoneplate-thu-tuong-thach-giap trong trường hợp phía đối phương quá xanh và nhiều sát thương và bạn cảm thấy mình không thể gây sát thương nhiều mà chỉ có thể ép góc đối thủ, làm khiên thịt hay cung cấp hiệu ứng khống chế. Nếu tình hình vẫn căng, bạn có thể xem xét bán Stormrazor LoL hoặc không mua nó để thay bằng món đồ phòng thủ khác. Ngoài ra giai đoạn cuối trận (lúc này cộng dồn (Q) của bạn đã rơi vào 7-800 đổ lên), giá trị của Stormrazor LoL cũng không được cao cho lắm nên cũng có thể thay thế.

infernal_nasus_by_kisa1313-damooye

Lối chơi

Giai đoạn đầu trận (trước khi có tối thiểu 150 cộng dồn, trước phút 15 hoặc muộn lắm là 17-18), đây sẽ là lúc bạn phải nằm gai nếm mật nhiều nhất. Nói thẳng ra là nhịn nhục…Hãy cố gắng tích từng cộng dồn một và tiết kiệm tiền để mua đồ giảm thời gian hồi chiêu. Nếu dễ thở và mua được Sheen_item từ sớm thì bạn sẽ có thể đánh hổ báo hơn một chút và farm không ngại ngần. Còn nếu chỉ được 900 hoặc 800 là phải xách đít biến về thì hãy…tiếp tục nhịn nhục. Luôn phải tâm niệm điều này trong đầu : “quân tử báo thủ 10 phút chưa muộn”. Với legend-bloodline và Overgrowth_rune, càng đánh về sau bạn sẽ càng mạnh. Không phải lo đâu nhé. Nhớ rằng mục tiêu của bạn là tích cộng dồnlàm “nông dân an toàn” để sắm sửa đồ đạc.

Hãy thường xuyên theo dõi các streamer chuyên đánh SuSan như Trick2g hay Sirhcez để học tập

Giai đoạn giữa trận (có từ 200-400 hoặc hơn, từ phút thứ 20-35), tùy vào lượng cộng dồn bạn có và thời điểm bạn có chúng, lối đánh của bạn sẽ được quyết định. Nếu tầm 20-25 phút mà có hơn 250 hoặc là 300 cộng dồn thì chúc mừng, bạn đã bắt đầu “sủa” được rồi đấy. Hãy đẩy lẻ một cách một cách quên sầu và tiếp tục tích cộng dồn để trở thành một con quái vật gank tem khiến kẻ địch khiếp sợ. Tất nhiên, vẫn phải đánh an toàn, với meta hiện tại và đội hình thường xuyên có khống chế, chuyện SuSan cân tem đã trở thành dĩ vãng rồi. Giờ may lắm thì bạn solo kill hoặc 1 cân 2 đã là quá lắm rồi.

Quân tử báo thủ, 20 phút cũng chưa muộn

Giai đoạn cuối trận (Từ phút thứ 35 trở đi, có từ tối thiểu 550 cộng dồn trở lên), đây là giai đoạn bạn trút giận lên đội hình đối phương ở trong giao tranh tổng và cả giai đoạn đi đường. Đứa nào léng phéng chọc thì hãy thả chó và lao thẳng lên thịt nó. Tất nhiên là đừng húng quá không lại chết vớ vẩn và khiến đội bạn thua trận đó. Hãy “lên cơn có điều kiện”, đừng mất lý chí và đuổi theo rồi lại thành “cầy tơ bảy món”. Lúc này nhiệm vụ chính của bạn vẫn là đẩy lẻ và dịch chuyển hoặc chạy ra để tham gia giao tranh tổng khi cần.

nasus

Khi bước vào giao tranh tổng, quy tắc vẫn giống như các vị tướng khác. Nếu đội bạn có khả năng bảo vệ nguồn sát thương chính như xạ thủ, pháp sư, đi rừng thì hãy cứ tự nhiên lao lên gõ đầu mục tiêu quan trọng phía đối phương. Ngược lại thì bạn muốn bảo vệ nguồn sát thương chính đội mình và đỡ được nhiều sát thương nhất có thể mà không lên bảng. Còn một điều nữa khi đánh SuSan, đó chính là tùy vào xem bạn có flash hay không, nếu có, bạn sẽ có thể tạo bất ngờ và khiến xạ thủ, pháp sư, hỗ trợ,…phía đối phương sốc tận óc với một cú (Q) nửa cây máu (hoặc hơn). Còn nếu không có, tốt nhất là đặt (E) để giảm giáp cho xạ thủ bên mình bắn và tìm cơ hội áp sát gõ (Q) với Righteous_Glory-vinh-quang.

Mẹo

  • Luôn khiến đối thủ dính (W) rồi mới thả (E) để gõ nhằm tránh trường hợp đối thủ đi ra khỏi vùng (E) và vô hiệu hóa nó từ sớm.
  • Đẩy đường trên nếu Baron sắp hoặc đã xuất hiện và bạn không có teleport, ngược lại thì đẩy đường dưới khi sắp hoặc đã có rồng và bạn không có teleport.
  • Một khi có teleport, đẩy đường trên nếu sắp hoặc đã có rồng và để ý dịch chuyển nếu có giao tranh. Ngược lại thì đẩy đường dưới nếu sắp hoặc đã có Baron.
  • Đừng dùng teleport quay lại đường trừ khi thực sự cần thiết.
  • Cố gắng căn farm (Q) chuẩn xác nhất có thể, càng nhiều thì bạn sẽ càng được lợi.
  • Đi đường cố gắng luôn giữ lượng máu trên 70% và đánh thường vào lính nhiều nhất có thể để tận dụng nội tại hồi máu
Những Bài Viết Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm