Tính đến thời điểm hiện tại, Liên Minh Huyền Thoại đã chính thức có sự góp mặt của 139 vị tướng với đủ loại tạo hình, kĩ năng và cả cơ chế.  Phân nửa trong số đó là tướng cận chiến với tầm tấn công hạn chế, trong khi số còn lại may mắn hơn có thể gây sát thương lên đối phương từ khoảng cách khá xa. Nếu bạn đã từng chơi Liên Minh Huyền Thoại và phải đi một đường đơn (đường trên/đường giữa), hẳn bạn đã tứng phải gặm nhấm nỗi tù túng đến độ cùng cực khi phải sử dụng tướng cận chiến chống lại tướng đánh xa.

wallpaper-2651904

Mặc dù khung cảnh nghiệt ngã này thường xuất hiện khi đối phương có lượt chọn sau so với bạn, nhiều người chơi vẫn sớm buông xuôi ngay từ giai đoạn đi đường và rúc trụ đổ lỗi cho mình không may mắn – hoặc là đồng đội… quá kém để gánh mình. Loạt bài viết này hướng tới việc thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất để giúp bạn xử lý kèo đấu khó nhằn này. Cùng bắt đầu thôi nào!

Lựa chọn trang bị khởi đầu

Điều đầu tiên và cũng là điều gây khó chịu nhất khi phải đối đầu với một kẻ vượt trội về tầm đánh ở đường là: bạn sẽ bị kéo máu đều và liên tục, không chỉ bằng các kĩ năng của đối phương mà còn thông qua các đòn đánh thường từ ngoài tầm với. Đặc biệt nếu tiềm năng hạ gục mục tiêu của tướng bạn đang chơi có phần hạn chế (maokai Maokai hay Rammus_Square_0 Rammus chẳng hạn), bạn còn phải chịu thiệt ít nhất từ 1 đến 2 đòn đánh đường khi chủ động lao vào trao đổi chiêu thức, và một lượng tương tự khi lùi về sau pha trao đổi.

Trong tâm thế luôn là kẻ chịu thiệt máu so với đối phương trong hầu hết các trường hợp, 500Gold đầu trận nên được đầu tư cho càng nhiều chỉ số hồi phục càng tốt để có thể trụ vững ở đường kiếm các chỉ số lính đầu trận.

khien doran

Với những chỉnh sửa gần nhất dành cho Khiên Doran, trang bị này đã có khả năng chống kéo máu cực tốt ở giai đoạn đầu trận. Không chỉ là 80 máu cộng thẳng giúp tăng độ cứng cáp, 6 máu hồi phục mỗi 5 giây cùng nội tại tuyệt vời Hồi 20 máu trong 10 giây sau khi chịu sát thương từ tướng địch sẽ đem lại lượng hồi phục dồi dào và liên tục bất chấp bị đối phương cấu rỉa đầu trận.

Tuy vậy, Khiên Doran không phải lớp khiên bảo hộ giúp bạn miễn nhiễm sát thương từ đối phương. Bạn vẫn cần phải cố gắng tránh né chiêu thức từ đối phương nhiều nhất có thể để đảm bảo lượng sinh lực ổn định, tránh bị người đi rừng đối phương dòm ngó. Khiên Doran chỉ là công cụ hạn chế bất lợi trong những trường hợp buộc phải đánh đổi máu lấy chỉ số lính khi đối phương ngăn cản bạn làm điều đó trong tầm tấn công của hắn mà thôi.

Binh thuoc bien di

Một lựa chọn kém phổ biến hơn để khởi đầu trận đấu trước tướng đánh xa là Bình Thuốc Biến Dị. Mặc dù lép vế hơn so với Khiên Doran về khả năng hồi phục kéo dài, 3 tích trữ từ Bình Thuốc Biến Dị mang lại một lượng máu và sát thương duy trì tốt nếu bạn đang sử dụng một tướng có xu hướng trao đổi chiêu thức (và cả… trao đổi máu) mạnh ở đầu trận.

Bình Thuốc Biến Dị sẽ tỏ ra phù hợp hơn với các tướng tiêu tốn nhiều năng lượng để ăn lính như irelia square Irelia hay Yorick_Square Yorick. Ngoài ra, khi sử dụng Bình Thuốc Biến Dị, bạn cũng nên cố gắng tấn công đối phương trong thời gian hiệu lực của Bình để tận dụng lượng sát thương thiêu đốt theo thời gian mà trang bị này mang lại nhé!

Mốc cấp độ 1-2

Trong các kèo đấu cận chiến – đánh xa, đôi khi thế trận của cả giai đoạn đi đường được định đoạt bằng việc bên nào lên cấp 2 trước. Mặc định rằng dù đi đường nào thì bạn cũng muốn lên cấp 2 trước đối phương để tận dụng lợi thế khi đang hơn 1 chiêu thức, điều này thậm chí còn là yếu tố sống còn trong các kèo đấu cận chiến chống lại tướng đánh xa.

League-of-Legends-Fanart-3

Nếu tướng đánh xa của đối phương tập trung đẩy lính ngay từ đầu trong khi bạn vẫn đang cố gắng tiếp cận và cấu máu bằng 1-2 đòn đánh, khả năng cao là hắn sẽ dọn lính nhanh hơn và lên cấp 2 trước bạn. Và giờ thì địa ngục ở đường bắt đầu…

Lợi thế hơn một chiêu thức sẽ giúp hắn đánh bật bạn ra khỏi đám lính đồng minh – hoặc là lỗ cả tảng máu nếu vẫn “chày cối” đứng lại tay đôi với hắn, thậm chí là gục ngã và dâng tặng Chiến Công Đầu. Ở các bậc xếp hạng cao, một tên “cáo già” thậm chí còn dồn ép bạn đứng ngoài tầm để hưởng kinh nghiệm khi lính chết. Quả cầu tuyết dần lăn và đè bẹp đường của bạn, cuốn theo hi vọng thắng của đồng đội từng bước trôi dần về… Bệ Đá Cổ sau lưng.

Maokai-Vs-Zyra-by-Zarory-HD-Wallpaper-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol

Vẫn biết rằng nhiều khi tướng của bạn dù lên cấp 2 sớm hơn cũng khó có thể gây áp lực lên đối phương (như Nasus_Square_0 Nasus hay malphite Malphite chẳng hạn), việc làm điều đó trước, hoặc chí ít là cùng lúc với hắn là tối quan trọng thể có thể tiếp tục đứng lại farm lính ở đường. Bằng cấp độ với người đồng nghiệp bên kia chiến tuyến sẽ ngăn hắn khỏi việc trao đổi máu quá mạnh mẽ với bạn, vì tướng cận chiến sẽ có chỉ số cơ bản và hồi phục tốt hơn hẳn so với tướng đánh xa.

Nên nhớ, mục tiêu khi đi đường của bạn trước một tướng đánh xa là kiếm nhiều chỉ số vàng và kinh nghiệm nhất có thể, trong điều kiện bị quấy rối và chèn ép liên tục ở đường. Hầu hết các trang bị dành cho tướng đỡ đòn và sát thủ cận chiến sẽ rẻ hơn so với pháp sư và xạ thủ, nên chỉ cần không tụt lại quá sâu về kinh tế là bạn đã ngang mức đồ với bọn họ rồi.

league_of_legends_fan_art_leona_by_btauciuc-d8aho4h

Nhẫn nhục chịu đòn và chờ cơ hội tỏa sáng như mặt trời về cuối trận…

Cách trao đổi chiêu thức

Như đã đề cập ở trên, nếu chỉ là trao đổi chiêu thức ở vị thế hai bên cùng ngang bằng, người thiệt sẽ luôn là bạn, vì đối phương có thể bồi thêm một vài đòn đánh thường trước và sau khi trao đổi bằng lợi thế tầm xa của hắn. Để hạn chế điều đó, chỉ cố gắng đổi máu với đối phương nếu bạn thấy có yếu tố thứ 3 có lợi cho mình (cấp độ/thế lính/đồng đội…)

Một ví dụ điển hình là lên cấp 2 trước đối phương. Bạn cố “chịu đấm ăn xôi”, mặc đối phương kéo máu để đẩy lính nhanh nhất có thể và lên cấp 2 trước. Giờ thì với lợi thế hơn một chiêu thức (vì kẻ địch mới chỉ cấp 1), bạn có thể chủ động lao lên tấn công mà kẻ địch sẽ rất ngại việc đánh trả.

irelia_by_sunqifighting-daajbv5

Irelia sở hữu lượng sát thương đầu ra rất đáng gờm nếu “khô máu” ở cấp độ 2

Nếu như tướng của bạn “may mắn” có kĩ năng tấn công tầm xa (và không tốn năng lượng thì càng tuyệt vời hơn nữa) như  zed-razor-shuriken Phi Tiêu Sắc Lẻm của ZedSquare Zed, TalonW Ám Khí của talon square Talon hay AkaliMota Dấu Ấn Sát Thủ của akali Akali, đây sẽ là công cụ chính để bạn đánh trả ở đường. Dù chỉ là những chiêu thức đơn lẻ, song “tích tiểu thành đại”, chỉ cần kéo được một lượng máu đáng kể của đối phương, hắn sẽ không còn dám đè nén bạn quá mạnh mẽ vì còn phải dè chừng các pha đột kích từ rừng…

Farm lính bằng các chiêu thức

Mọi tướng trong Liên Minh Huyền Thoại đều có ít nhất một kĩ năng để gây sát thương. Hầu hết trong số chúng sẽ tiêu tốn năng lượng, một số khác cần sử dụng nội năng, trong khi số còn lại bắt bạn phải trả bằng máu. Nếu bạn đang phải đi đường một cách chật vật và bị ngăn cản kiếm các chỉ số lính bởi tướng đối phương, nghĩ tới việc sử dụng chiêu thức để farm lính đôi khi cũng là một giải pháp.

cach-len-do-bang-ngoc-bang-bo-tro-dr-mundo-mua-7-1

Dù là tướng cận chiến, Mundo lại có khả năng… farm từ xa an toàn nhất Liên Minh Huyền Thoại

Miễn là kĩ năng của bạn không tiêu tốn năng lượng, bạn hoàn toàn có thể spam chiêu thức đó để duy trì chỉ số lính. dr.mundo_ Mundo, Cuồng Nhân Xứ Zaun, là một trong số những kẻ may mắn có thể tận dụng (đến độ lạm dụng) điều đó.

dr-mundo-infected-cleaver Dao Phay Nhiễm Khuẩn của Mundo chỉ tốn của hắn chút máu để tung chiêu, và nếu hạ gục được mục tiêu còn được hoàn trả lại lượng tiêu hao đầy đủ. Hoặc chí ít chỉ cần hắn ném dao trúng lính cũng đã bù lại được một nửa rồi. Đây là cách hoàn hảo để Cuồng Nhân vẫn farm lính đều đặn ở tầm xa, trong khi lượng hồi phục từ nội tại dr-mundo-adrenaline-rush Hooc-môn Hưng Phấn giải quyết bài toán còn lại là bị kéo máu ở đường.

oreki-genya-5

Zed cũng là tướng có thể kéo máu/ăn lính tầm xa từ một khoảng cách an toàn

Cũng có một vài cái tên có thể làm trò này “dễ như cơm bữa” mà đơn cử là ZedSquare Zed với zed-razor-shuriken Phi Tiêu Sắc Lẻm. Tuy nhiên, mặc dù lý thuyết nghe có vẻ đẹp đến độ mộng mơ như vậy, quá lạm dụng farm lính bằng chiêu thức hoàn toàn là một điều không nên. Các tướng cận chiến thường chỉ được thiết kế một chiêu thức tầm xa, và đây cũng sẽ là công cụ duy nhất để duy trì lượng sát thương lên tướng đối phương trong suốt giai đoạn đi đường.

Chỉ hoàn toàn chú tâm vào tung chiêu thức để farm cũng đồng nghĩa với việc bạn vứt bỏ toàn bộ tiềm năng kéo máu và giao chiến với đối phương ở đường. Nên nhớ rằng vẫn tồn tại một vài cái tên như kayle 60x60 Kayle hay Karthus Karthus, những kẻ mà chỉ cần có một giai đoạn đi đường yên bình cũng có thể gánh đội mạnh mẽ về cuối trận. Thủ hòa một cách tiêu cực với những kẻ này cũng đồng nghĩa với tự sát.

all_the_yordles__by_rintheyordle-d93so0u

Điều cuối cùng: nếu tướng của bạn phải tốn quá nhiều năng lượng để sử dụng chiêu thức, đừng farm lính bằng cách này! Một vị tướng với 100% máu và 0% năng lượng lởn vởn ở đường cũng chỉ là một cái bị thịt không hơn. Giữ lại kĩ năng và chờ phối hợp trong các pha gank của người đi rừng sẽ là cách tốt nhất để khai thông thế bế tắc khi đang bị đối phương chèn ép.

Vậy là phần một của bài viết đã khép lại với những hướng dẫn tổng quan nhất về cách đối đầu của tướng cận chiến khi gặp tướng đánh xa. Bạn còn những kinh nghiệm nào để xử lý kèo đấu “khó nhằn” này? Cùng để lại ý kiến ở phần bình luận cuối bên dưới và góp ý tưởng giúp Mũ Trắng hình thành phần sau của bài viết nhé! Cảm ơn bạn rất nhiều!

Những Bài Viết Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm