Dù bạn đang miệt mài cố gắng vượn lên bậc đoàn mới hàng ngày hay đơn giản chỉ muốn “đổi gió” với một vài trận xếp hạng sau hàng ngàn ván “múa Yasuo Yasuo” ở đánh thường, cảm giác tướng tủ của bạn bị cấm quả thực chẳng mấy dễ chịu.

Mọi việc sẽ còn tệ hại hơn nữa nếu bạn bị Autofill (tự chọn vị trí còn trống để giảm thời gian chờ trận đấu) và di chuyển vật vờ như một bóng ma suốt trận đấu vì… chẳng biết vị trí đấy phải đánh như thế nào. Xây dựng một bộ tướng đủ rộng để có thể xoay sở trong mọi tình huống là việc làm đầu tiên bạn cần nghĩ tới khi muốn nghiêm túc leo xếp hạng vào thời điểm cuối mùa khốc liệt này.

HeadCrabeD

Đầu tiên, hãy lựa chọn đường hợp với phong cách chơi của bạn

Liên Minh Huyền Thoại có tới năm vị trí nhưng thực tế chỉ có hai vai trò cơ bản là đi rừng và đi đường. Đi rừng là vị trí được coi là khó nhất nhưng có thể gây ảnh hưởng trên toàn bản đồ trong khi các vị trí khác bị giới hạn trong làn đường của mình.

Đường trên là vị trí rất đặc thù trong Liên Minh Huyền Thoại khi đây là một con đường dài và bạn sẽ chỉ có một mình. Những người đi đường trên thường bị giới hạn và chỉ có thể can thiệp vào trận đấu khi có teleport Dịch Chuyển. Hỗ trợ thì có thể di chuyển dễ dàng hơn nhưng lại bị ràng buộc với Xạ thủ. Đường giữa là đường ngắn nhất và có thể di chuyển dễ dàng nhất qua hai đường bên cánh. Chính vì vậy, nếu muốn tác động lên cả bản đồ, hãy chọn Đường giữa hoặc Đi rừng, còn không thì hãy chơi các vị trí còn lại.

a03c06540c545ea0adf08d63b5970311

Tuy nhiên, quyết định được đường phù hợp với bạn nhất để chọn vị trí trước khi tìm trận không phải là tất cả. Ở lựa chọn vai trò phụ khi tìm trận, hãy cố gắng tập chơi một vị trí phổ biến và thường bị thiếu người như Đi Rừng hay Hỗ Trợ để đề phòng trường hợp bị dính Autofill như đã đề cập ở đầu bài viết.

Luôn chắc chắn rằng bạn sãn sàng xin đổi vị trí với một người chơi khác nếu bị… cấm sạch tướng tủ ở vị trí chính; bởi dù sao sử dụng một tướng ở tầm “biết chơi” cũng sẽ có ích cho đội hơn là lóng ngóng suốt trận vì… chưa đọc hết bộ kĩ năng của vị tướng bạn đã nhắm mắt chọn bừa khi đồng hồ chọn tướng đếm ngược ở những giây cuối cùng.

Với mỗi vai trò chính, hãy lựa chọn ít nhất ba vị tướng thuận tay

Ở các bậc xếp hạng phổ thông, nếu bạn tự nhận là một người chuyên đi đường giữa gank tem với chỉ hai con bài tủ của tủ là Yasuo Yasuo và ZedSquare Zed,hãy chuẩn bị tâm lý hai tướng của bạn cũng sĩ bị xếp vào hòm vào tủ sau khi bị phong ấn quá lâu bởi… những lượt cấm.

Xây dựng một phổ tướng đủ rộng để leo xếp hạng là điều kiện tiên quyết để tránh bị ép vào những kèo đấu “chỉ nhìn đã thấy… thua” hoặc những vị tướng bạn chơi bị loại khỏi cuộc chiến ngay từ khi trận đấu còn chưa bắt đầu.

league-of-legends-china-fanart-1920x10801

Nếu chỉ muốn tập luyện 3 tướng – số lượng ít nhất có thể cho mỗi vai trò để gấp rút đạt được bậc xếp hạng mong muốn trước khi kết thúc mùa giải, hãy cố gắng lựa chọn 3 lớp tướng có phong cách chơi hoặc cách đóng góp cho đội khác nhau để lựa chọn tùy theo đội hình đối thủ, thay vì gò bó vào chỉ một lớp tướng chặt chém như combo riven Riven + Yasuo Yasuo + master-yi Yi chẳng hạn. Một vài bộ tướng bạn có thể cân nhắc là:

  • Đường giữa: ZedSquare Zed + EkkoSquare Ekko + CorkiSquare Corki : trong lúc Zed mang lại tiềm năng lăn cầu tuyết cực mạnh của một sát thủ vật lý, Ekko sở hữu hiểm họa tiềm tàng của một sát thủ pháp sư, còn Corki lại đem lại sự chắc chắn cần thiết khi đội bạn cần một nguồn sát thương đều đặn ở đường giữa.
  • Đi rừng: lee-sin Lee Sin + elise Elise + sejuaniIcon Sejuani: cả ba tướng đều có tiềm năng gank đường cực mạnh khi ở vị trí đi rừng. Lee Sin đóng vai trò gần như một sát thủ vật lý ở đầu trận và đấu sĩ nửa chống chịu ở cuối trận, Elise tất nhiên là pháp sư đi rừng với cực nhiều sát thương, còn Sejuani sẽ là lá chắn cứng cáp hứng đòn thay cho chủ lực nếu đội bạn muốn sử dụng một đấu sĩ nhiều sát thương ở đường trên.

Summoners-Rift-Fan-Art-932x620

  • Đường trên: maokai Maokai + jarvan-iv Jarvan + kennen square Kennen: Maokai hẳn nhiên là tướng chống chịu mà mọi đội hình đều mong muốn trong meta hiện tại, trong khi Jarvan và Kennen lần lượt là hai con bài sở hữu lượng sát thương vật lý và phép đủ lớn để đì đọt đối phương ở đường, mở ra tiềm năng chia người đẩy lẻ về cuối trận.
  • Xạ thủ: Caitlyn_Square_0 Caitlyn +Varus_Square_0 Varus + kalista Kalistar: Caitlyn sẽ là lựa chọn phổ thông nhất vì khả năng đi đường an toàn, mất ít thời gian để tập luyện và phù hợp với mọi đội hình; tuy nhiên lựa chọn dự phòng là Varus sẽ bổ sung thêm lượng sát thương phép nếu cả 3 vị trí không đi chung đường với bạn đều là sát thủ vật lý. Vị tướng còn lại, Kalistar, sở hữu khả năng “tự lo thân” tốt hơn hai người đồng nghiệp còn lại sẽ phù hợp với đổi hình toàn các tướng nhảy vào ăn vã đối phương thay vì bảo kê chủ lực – một điều rất thường gặp trong xếp hạng đơn.

Vẫn còn mơ hồ với dạng đội hình này? Đọc hướng dẫn cấp tốc tại đây và mang vào thử luôn nhé!

Janna nen

  • Hỗ trợ: Janna Janna + Thresh Thresh + luluicon Lulu: Janna là điển hình cho một hỗ trợ dạng bảo kê, trong khi Thresh với những cú Thresh Q Án Tử trứ danh là tướng hỗ trợ đem lại tiềm năng ăn mạng lớn nhất Liên Minh Huyền Thoại. Ở giữa cả hai, Lulu đem lại sự cân bằng với hai kĩ năng bảo vệ, hai hiệu ứng khống chế mềm và khả năng cấu máu ở đường tốt, có thể lựa chọn trong mọi trận đấu mà không quá phụ thuộc vào đội hình hai bên.

Mê mẩn với nhan sắc của Janna? Còn chờ gì nữa mà không đọc hướng dẫn của Mũ Trắng tại đây và mang vào sử dung luôn nào!

Với mỗi vai trò phụ, hãy bỏ chút thời gian tập tướng dễ chơi nhất

Đồng ý rằng bạn có thể thành công khi năn nỉ đổi vị trí với một người chơi tốt bụng trong đội, mọi việc không phải lần nào cũng suôn sẻ được như vậy. Phòng hờ sẵn một vài lựa chọn bỏ túi dễ chơi nhất có thể để đỡ mất nhiều thời gian cho luyện tập, tuy nhiên hãy lựa chọn các vị tướng ít bị cấm để chắc chắn có được con bài đó trong tay nếu bị dính Autofill nhé!

legueoflegend_fanart_by_dakun87-d4plfc9

Malphite-Final-Portrait

Tướng đỡ đòn dễ chơi bậc nhất ở đường trên. Vai trò của Malphite trong trận đấu vô cùng đơn giản: hòa hoãn farm để kiếm đồ ở đầu trận đấu, lên nhiều trang bị chống chịu nhất có thể và cố gắng sử dụng malphite-unstoppable-force Không Thể Cản Phá trúng nhiều người nhất có thể trong giao tranh. Việc còn lại là gây sát thương hãy để cho Giap gai Giáp Gai và giap lua Giáp Lửa tự lo.

Chogath-Final-Portrait

Đi rừng có đôi chút chậm chạp nhưng hiệu quả miễn bàn về cuối trận, Cho’Gath sở hữu bộ kĩ năng rất dễ làm quen và tiềm năng mắc sai lầm thấp. Khi đã thành thục Cho’Gath, bạn thậm chí có thể mang tướng này đi bất kì đường nào trên Summoner Rift, kể cả là… hỗ trợ. Tập một công mà được đôi ba việc ấy chứ nhỉ?

Cho’Gath Hỗ Trợ nghe có vẻ dị hợm? Xem ngay hướng dẫn tại đây để biết vì sao lựa chọn này hoàn toàn khả dĩ nhé!

Annie-Final-Portrait

Các kĩ năng “rất khó trượt” là ưu điểm đầu tiên khiến Annie được lòng các người chơi mới. Tuy nhiên, dễ chơi không đồng nghĩa với không hiệu quả. Một combo đầy đủ với hiệu ứng làm choáng diện rộng của Đứa Trẻ Bóng Tối sẵn sàng đe dọa tính mạng bất kì tên xạ thủ lỗi vị trí nào của đội đối phương.

Ashe-Final-Portrait

Xạ thủ quen thuộc với bất kì người chơi Liên Minh Huyền Thoại nào (vì ai cũng từng chơi qua phần Hướng dẫn của trò chơi mà). Kĩ năng khống chế làm chậm trên từng đòn đánh, khả năng mở giao tranh xa tít tắp với ashe-enchanted-crystal-arrow Đại Băng Tiễn và sức mạnh tăng tiến tốt về cuối trận đấu mang lại vị trí cao nhất dành cho Ashe khi nhắc đến các xạ thủ dễ chơi.

Soraka-Final-Portrait

Không cần combo, không lo cấu máu, yêu cầu đơn giản mà Tinh Nữ dành cho người chơi mới chỉ là buff, buff và buff. Giữa thời kì mà lu-huong Lư Hương Sôi Sục, redemption Dây Chuyền Chuộc Tội cùng Day-chuyen-iron-solari Dây Chuyền Iron Solari  đang mạnh một cách thái quá như thế này, một tướng hỗ trợ thuần hồi phục như Soraka hưởng lợi cực tốt từ các trang bị kể trên.

 

Bạn cần hướng dẫn? NhomGameThu luôn sẵn sàng!

Học chơi một tướng mới chưa bao giờ là đơn giản. Chọn ngọc ra sao? Lên đồ như thế nào? Khi nào thì nên lựa chọn? Hãy nhập tên của bất kì tướng nào bạn cần hướng dẫn về cách chơi vào phần bình luận cuối bài viết nhé! NhomGameThu luôn lắng nghe và cung cấp những bài hướng dẫn ngắn gọn và dễ áp dụng nhất cho các bạn để xua tan mối lo về leo hạng cuối mùa.

League-of-Legends-Fanart-3

Không ngừng tập luyện là cách duy nhất để tiến bộ

Không chỉ là các bài hướng dẫn về tướng, NhomGameThu sẵn sàng phân tích và giải đáp thắc mắc của bạn đọc về mọi khía cạnh của trò chơi, từ chiến thuật, đội hình cho tới những điều đơn giản nhất như trang bị hay cấm – chọn. Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết các bạn muốn gì, vì bất kì ý kiến nào dù là nhỏ nhất cũng có thể trở thành tiêu điểm của bài viết để mọi người cùng thảo luận với bạn đấy!

Những Bài Viết Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm