Pháp Sư Kiểm Soát có vẻ là một vai trò không mấy được ưa chuộng trong Xếp Hạng Đơn hiện tại, do các Sát Thủ luôn được ưa chuộng hơn phần nào. Tuy nhiên, nếu trận đấu kéo dài và bước vào những giao tranh lớn hay những pha công thành, các pháp sư kiểm soát sẽ là những người chiếm được lợi thế cực lớn. Và Bạch Tuộc Hư Không Vel’Koz chính là một trong những vị tướng điển hình cho vai trò này với khả năng giao tranh, kiểm soát lính hàng đầu Liên Minh Huyền Thoại ở thởi điểm hiện tại.

Hãy cùng học hỏi cách chơi con bạch tuộc này và áp dụng vào hành trình cày rank của mình nhé!

Ngọc Bổ Trợ

Temp
Với lối chơi này, Thiên Thạch Bí Ẩn và nhánh Phép Thuật sẽ là lựa chọn thích hợp với Vel’Koz hơn là Sốc ĐiệnDải Băng Năng Lượng giúp hắn dễ dàng kích hoạt hiệu ứng đòn đánh và giải quyết vấn đề năng lượng ở giai đoạn ban đầu. Nếu phải đối đầu với sát thủ phép, bạn có thể thay thế Dải Băng Năng Lượng bằng Quả Cầu Hư Không.

Do phần lớn sát thương của Vel’Koz đến từ nội tại Phân Rã Hữu Cơ, nên lượng giảm hồi chiêu cộng thêm đến từ Thăng Tiến Sức Mạnh sẽ giúp Vel’Koz thoải mái sử dụng kĩ năng và gia tăng đáng kể sát thương gây ra. Ngoài ra, nó còn giúp Vel’Koz trở thành nguồn sát thương ổn định hơn, không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào việc có sốc được đối thủ hay không.

So với Cuồng Phong Tích TụThiêu Rụi có phần đáng tin cậy hơn trong các kèo đọ kỹ năng khi kết hợp cùng với Thiên Thạch Bí Ẩn, nhờ đó bạn sẽ nhanh chóng áp đảo đối thủ ở giai đoạn đi đường.

Vel’Koz vốn có tốc độ di chuyển cơ bản tương đối cao nên việc chậm mua giày cũng không ảnh hưởng gì quá nhiều. Ngoài ra, 10 tốc độ di chuyển cộng thêm từ Bước Chân Màu Nhiệm cũng tương thích với lối chơi của Vel’Koz. Thấu Thị Vũ Trụ hữu ích với hầu hết mọi tướng, và với Vel’Koz cũng vậy. Nhưng nếu đối thủ của bạn là Taliyah hoặc Aurelion Sol, bạn có thể cân nhắc sử dụng Máy Dọn Lính thay thế.

Phép Bổ Trợ

 

heal / barrier / exhaust – flash

Hồi Máu là phép bổ trở hữu ích dành cho Vel’Koz trong những kèo 1v1 hoặc 2v2 quanh đường giữa nhờ vào khả năng hồi máu và gia tăng tốc độ di chuyển. Nếu đối thủ cầm Thiêu Đốt, bạn có thể chọn Lá Chắn thay thế cho Hồi Máu vì nó có thời gian hồi chiêu nhanh hơn và có thể chặn thêm sát thương. Còn nếu bạn muốn chơi theo phong cách hổ báo và nhanh thắng đường thì cứ Kiệt Sức thẳng tiến!

 

Tốc Biến là lựa chọn bắt buộc khi chơi Vel’Koz do hắn không có kĩ năng tiếp cận hoặc tăng tốc độ di chuyển.

Kĩ Năng

Trình tự nâng kỹ năng là một trong những chủ đề được tranh luận nhiều nhất về Vel’Koz. Nâng tối đa Q cho bạn khả năng sốc sát thương và tiêu diệt đối thủ mạnh mẽ hơn, nhưng sẽ yếu về mặt kiểm soát các đợt lính. Ngược lại, nâng tối đa W hỗ trợ dọn lính tốt hơn nhưng lại khó dứt điểm mục tiêu.

C03r8fn

Ở cấp độ 5, bạn có thể nâng trước 3 điểm ở chiêu W để có thêm khả năng đẩy đường và giúp bạn vượt qua giai đoạn đầu trận khi mà Vek’Koz không quá mạnh và bạn cũng chưa cần hạ gục ai. Sau đó, bạn nâng tối đa Q để gia tăng thời gian làm chậm và khả năng sốc sát thương.

Nâng Tia Phân Hủy Sự Sống (R) ngay khi bạn có thể và tiếp tục nâng tối đa W sau khi đã nâng tối đa Q.

velkoz-organic-deconstructionPhân Rã Hữu Cơ là cơ chế đặc biệt quan trọng trong bộ kỹ năng của Vel’Koz, nếu tận dụng tốt nội tại này, bạn sẽ có thể tối ưu hóa sát thương của mình. Trong trường hợp lý tưởng, với 9 điểm cộng dồn lên đối thủ, bạn sẽ gây ra 3 lần sát thương chuẩn luân phiên. Còn đối với những tình huống cấu rỉa nhanh, bạn nên chú ý kích hoạt hiệu ứng của Phân Rã Hữu Cơ ít nhất một lần.

velkoz-plasma-fissionThông thạo việc sử dụng và tái kích hoạt Phân Hạch Plasma có thể giúp bạn tạo được nhiều đột biến trong trận đấu bởi kỹ năng này là chất xúc tác chủ yếu trong lối chơi của Vel’Koz. Do đặc điểm phân đôi theo góc 90 độ, bạn cần phải chú ý chọn vị trí tốt để khép góc đối thủ, khiến hắn không thể né được chiêu, như thế mới có thể tận dụng tối đa sức mạnh của kỹ năng này.

velkoz-void-riftVết Rách Hư Không thường được dùng để kiểm soát các đợt lính, đẩy đường và tiếp nối với Phân Hạch Plasma hoặc Phá Vỡ Kết Cấu. Đây cũng là kỹ năng cơ bản duy nhất cho phép Vel’Koz tích 2 điểm cộng dồn liên tiếp vào nội tại Phân Rã Hữu Cơ. Tất nhiên là việc này không hề dễ chút nào. Nhưng nếu đồng đội của bạn có thể khống chế được mục tiêu, với hai lần sử dụng W và 3 điểm nội tại, sát thương mà Vel’Koz có thể gây ra sẽ cực kỳ lớn!

velkoz-tectonic-disruption Phá Vỡ Kết Cấu là khống chế cứng duy nhất mà Vel’Koz sở hữu, và nó cũng là con dao hai lưỡi. Nếu dùng trúng, nó sẽ là tiền đề cho chuỗi combo tiếp theo của bạn. Nhưng nếu hụt, bạn sẽ đối mặt với việc hao thiếu năng lượng và bị mất ưu thế trên đường. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng Q trước, sau đó mới dùng E. Nhưng đừng có dại mà ném E vào mặt đám sát thủ, bởi sau đó bạn sẽ chẳng có gì để chạy đâu.

velkoz-life-form-disintegration-ray Để tối ưu hóa sức mạnh của Tia Phân Hủy Sự Sống, hãy sử dụng nó sau khi đã kích hoạt nội tại lần một, khi đó nó sẽ cộng dồn điểm tích trữ thêm một chu kỳ nữa (nếu kẻ địch đứng trong chùm tia soi chiếu) và kích hoạt hiệu ứng Phân Rã Hữu Cơ lần hai. Hãy cân nhắc tất cả nguy cơ ngắt quãng có thể xảy ra bởi vì bạn sẽ bất động trong lúc niệm R nên sẽ rất dễ bị tấn công.

Hướng dẫn 10 combo của Vel’Koz

Trang Bị

 

Trang bị khởi đầuTrang Bị ChínhTrang Bị Tùy Chọn

 

 

Doran's_Ring_item Health_Potion_item

 

Nhẫn Doran là trang bị khởi đầu hoàn hảo dành cho Vel’Koz với tất cả các chỉ số cần thiết cho giai đoạn đi đường.

The_Dark_Seal_item
Ở lần trở về đầu tiên, bạn có thể cân nhắc mua cho mình Phong Ấn Hắc Ám. Việc này có thể khiến bạn chậm lên đồ một chút nhưng giá trị của Phong Ấn sẽ gia tăng đáng kể trong suốt trận đấu. Bản thân Vel’Koz cũng là vị tướng cần phải giữ vị trí tốt nên việc cộng dồn điểm Vinh Quang sẽ không quá khó khăn.

Lost_Chapter_item-bi-chuong Bí Chương Thất Truyền luôn là trang bị cốt lõi dành cho Vel’Koz bất chấp mưa gió bão bùng. Bạn có thể chọn nâng cấp nó thành Quyền Trượng Thiên Thần hoặc Vọng Âm của Luden, không thì bạn cứ để nó ở đấy để lên các trang bị thủ an toàn hơn như Đồng Hồ Cát Zhonya hoặc Dây Chuyền Chữ Thập.

 

Ludens-Echo-Final-Icon Sorcerer's_Shoes_item liandrys-torment Twin_Shadows_item-song-sinh rabadons-deathcap Void_Staff_item

 

 • Vọng Âm của Luden kết hợp cực kỳ tốt với nhánh Phép Thuật và về sau là Mặt Nạ Đọa Đầy. Vào giai đoạn cuối trận đấu, chỉ cần một đòn đánh thường vào lính gần kẻ địch là đã cấu rỉa được một lượng máu kha khá rồi.
 • Sát thương gây ra của Vel’Koz bao gồm khoảng 20-25% sát thương chuẩn, điều này đồng nghĩa với việc xuyên kháng phép chỉ hiệu quả tầm 75-80%. Thế nên bạn không nhất thiết phải lên Giày Pháp Sư mà còn có thể chọn Giày Khai Sáng Ionia, Giày Ninja hoặc Giày Thủy Ngân tùy vào tình huống trận đấu.
 • Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry là trang bị thứ hai bạn nên lên nếu đội địch không có nhiều khả năng hồi máu như Soraka hoặc Vladimir.
 • Song Sinh Ma Quái là trang bị cực rẻ nhưng lại vô cùng hữu ích cho Vel’Koz với khả năng đối phó các mục tiêu thiếu cơ động và giúp bạn lăn cầu tuyết dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn kiểm soát bản đồ tốt hơn~
 • Mũ Phù Thủy Rabadon là trang bị thuần sức mạnh phép thuật và mất rất nhiều thời gian để build. Nếu bạn chọn đúng thời điểm thích hợp để rước em nó về thì ẻm sẽ giúp bạn sớm kết thúc trận đấu.
 • Trượng Hư Vô nên là trang bị thứ 5 hoặc thứ 6 trong trường hợp đối thủ có quá nhiều kháng phép.

 

staff morello Zhonya's_Hourglass_item Banshee's_Veil_item chu thap Mejai's_Soulstealer_item

 

 • Quyền Trượng Thiên Thần là phiên bản thay thế tạm ổn của Vọng Âm nhưng do đột biến sức mạnh chậm hơn nên nếu không cần thiết lắm thì bạn có thể bỏ qua cũng được.
 • Quỷ Thư Morello phù hợp trong trường hợp đối phương không có nhiều kháng phép và/hoặc họ có nhiều kỹ năng hồi máu.
 • Các chỉ số của Đồng Hồ Cát Zhonya không mấy hữu dụng cho Vel’Koz nhưng hiệu ứng Ngưng Đọng của nó có thể đem lại khác biệt giữa việc sống hoặc lên bảng đếm số.
 • Lớp bảo hộ của Dây Chuyền Chữ Thập có thể giúp bạn an toàn hơn để chọn vị trí xả combo hoặc sử dụng Tia Phân Hủy Sự Sống.
 • Tương tự như Phong Ấn Hắc Ám, giá trị của Sách Chiêu Hồn Mejaj sẽ cực kỳ cao nếu bạn tích được hơn 15 điểm Vinh Quang. Trang bị này cũng buộc bạn phải chơi cẩn thận hơn nếu không muốn bị mất điểm ( ͡° ͜ʖ ͡°)

Cách Chơi

Đi Đường

Ở cấp 1, bạn có thể nâng Phân Hạch Plasma (Q) trước để tập trung farm lính và giữ năng lượng. Nếu đối thủ của bạn là Azir, Aurelion Sol, Taliyah hoặc Orianna,… bạn có thể cân nhắc nâng Vết Rách Hư Không (W) trước và chọn Máy Dọn Lính để hạn chế bị cấu rỉa khi farm.

avatar-velkoz-600-338

Cũng may vẫn chưa X2 sát thương lên tướng nữ…

Tựu chung, ở giai đoạn đi đường, Vel’Koz là mẫu tướng tận dụng tốt được lợi thế kỹ năng nếu lên cấp trước đối thủ. Khi đạt cấp 2, hắn có thể kích hoạt nội tại 2 lần (ở điều kiện lý tưởng) để câu Hồi Máu hoặc Lá Chắn của đối thủ. Tương tự, khi đã nâng Phá Vỡ Kết Cấu (E) ở cấp 3, Vel’Koz sẽ trở nên đáng gờm hơn và dễ dàng thiết lập một pha gank ép Tốc Biến hoặc thậm chí là lấy mạng hạ gục.

Khi đạt cấp 6, với 3 điểm nâng ở chiêu W, sẽ rất khó để gây sức ép với bạn ngay cả khi đối thủ là tướng có khả năng đẩy đường tốt. Hãy tận dụng lợi thế này để cắm mắt ở Bãi Ma của đội địch hoặc ở sông để kiểm soát tầm nhìn, phản gank hoặc thậm chí là săn người đi rừng đối phương. Nếu bạn không thể gây áp lực và lấy mạng hạ gục ở đường giữa, hãy chủ động theo dõi bản đồ để đảo đường. Với lợi thế tay dài, đôi khi bạn sẽ có điểm hạ gục hoặc hỗ trợ ngay rìa sông mà không hụt mất bất kì chỉ số lính nào.

Giao Tranh Tổng

Trong các giao tranh, Vel’Koz đóng vai trò gần như là tương tự với Xạ Thủ nhưng phạm vi rộng hơn. Yêu cầu quan trọng ở giai đoạn này là tuyệt đối không bị hạ gục quá sớm! Bạn cần phải xác định được ai trong team địch có thể dứt điểm bạn và giữ vị trí sao cho vẫn gây sát thương nhưng không thể bị tiếp cận.

https://j.gifs.com/wmLpqR.gif

Chiêu cuối Vel’Koz là một trong những kĩ năng sát thương diện rộng kinh dị nhất trò chơi.

Trong trường hợp không có quá nhiều giao tranh xảy ra, bạn có thể múa lụa ngoài tầm trụ và xả chiêu cấu rỉa từ xa. Khi đó, đối thủ sẽ lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu chọn tấn công bạn với lượng máu thấp thì sẽ lập tức lên bảng đếm số, còn nếu lùi lại thì sẽ nhất định mất trụ.

Đấy, chìa khóa đến chiến thắng chỉ đơn giản thế thôi… ngoại trừ việc bạn có thể quăng game, đi lẻ và bị bắt chết ở một xó xỉnh nào đó, sao đó thì… à mà thôi, không có sau đó đâu.

Những Bài Viết Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm