Tuần thi đấu thứ 2 của LCS Châu Âu Mùa Hè 2017 đã diễn ra với cuộc đối đầu của 2 đội tuyển đứng đầu tại mỗi bảng đấu: Fnatic đánh bại được G2 Esports và Unicorns of Love lội ngược dòng thành công trước H2K.

Bên cạnh những đội tuyển nhóm đầu kể trên thì Splyce là đội có được thành tích đáng ngạc nhiên nhất với 2 chiến thắng trước Mysterious Monkeys và Team Vitality.

1

2

Bảng xếp hạng LCS EU sau tuần 2

Chiến thắng của Fnatic trước G2 Esports

Với việc áp dụng một chiến thuật hiệu quả trong 2 tuần thi đấu đầu tiên, Fnatic đang trên đà trở lại rất mạnh mẽ. Họ thường xuyên sử dụng Kennen và Shen, cặp đôi đã đem lại cho họ rất nhiều chiến thắng, trong đó có cả chiến thắng trước G2. Bên cạnh đó, xạ thủ đi đường đơn vẫn đang là sự lựa chọn khá phổ biến.

Trong một trận đấu thông thường, Mads “Broxah” Brock-Pedersen sẽ xem xét để tạo ra lợi thế Dịch Chuyển bằng việc gank khu vực đường trên, hoặc tổ chức một pha giao tranh sớm ở khu vực đường dưới. Tất nhiên mục đích của cả 2 việc đó là giúp cặp đôi đường dưới của họ có được lợi thế trong những cuộc đối đầu 2vs2. Với sự lợi thế đó, Rasmus “Caps” Winther sẽ dễ dàng đảo đường xuống dưới, qua đó tiếp tục lăn cầu tuyết mạnh mẽ hơn. Sau đó, Fnatic sẽ lựa chọn việc trao đổi trụ để giữ thế trận mà họ đã tạo ra trước đó.

roccat-vs-fnatic-tuan-3-ava

 

Tuy nhiên, khi trụ của họ bị phá hủy, Fnatic sẽ lại quay trở lại đội hình 1-3-1 với xạ thủ đi đường đơn và cố gắng giữ áp lực ở cả 3 đường. Nếu như Fnatic có thể tạo lợi thế về người ở một đường đơn cùng với người đi rừng, thì họ sẽ hướng đến việc lấy những mục tiêu lớn.

Nhìn chung, lối chơi của một đội tuyển trong LMHT sẽ liên quan đến khả năng di chuyển hay kiểm soát các tài nguyên trên bản đồ. Điều này đồng nghĩa với việc các đội tuyển phải phân bố người để kiếm các chỉ số lính một cách hợp lý, tránh lãng phí nhưng đồng thời cũng phải bảo vệ trụ và kiểm soát được những mục tiêu lớn.

Trọng tâm của Fnatic là ưu tiên sử dụng đội hình 1-3-1, đó thực sự là một chiến lược hiệu quả bởi vì nó chú trọng được việc phân phối vàng đồng đều cho những vị trí chủ lực. Chiến thuật này cũng có những khuôn khổ cơ bản để có thể chuyển sang giai đoạn giành các mục tiêu lớn mỗi khi cần thiết. Tầm nhìn của Fnatic trong khoảng thời gian đầu trận đấu và việc kiểm soát các đợt lính của họ cũng rất mạnh, khi mà họ có thể tập trung ở khu vực đường dưới và tiến hành băng trụ với lợi thế lính đẩy lên cao. Sau đó, họ sẽ đổi đường trong trường hợp đối phương có lợi thế về phép dịch chuyển.

broxah

 

Tuy nhiên, các vấn đề cũng xảy ra khi họ tập trung quá nhiều nhân lực xuống đường dưới ở đầu trận, dù cho hiếm khi làm việc đó nếu như đường giữa của họ không có được lợi thế. Vấn đề ở đây là nếu như họ tập trung quá nhiều ở đường dưới, họ sẽ phải hy sinh lượng kinh nghiệm cũng như lượng vàng của Broxah.

Đôi khi Fnatic cũng gặp rất nhiều khó khăn để thực hiện chiến thuật này. Trong trận đấu với G2, họ đã từ bỏ hoàn toàn việc kiểm soát ở khu vực đường trên để tập trung cho đường dưới, và đôi khi điều này sẽ dẫn đến việc họ bị mất Baron. Trong ván đấu thứ 2, xạ thủ đi đường đơn của họ đã khiến Fnatic phải trả giá khi nỗ lực kiểm soát tầm nhìn ở lối vào rừng của họ, mà không hề kiểm soát được Thresh và Twitch. Sau đó, G2 đã hạ gục được Broxah và Caps để có được bùa lợi Baron ngay ở phút thứ 20.

g2

Cách tiếp cận trận đấu của Fnatic đã trở nên hiệu quả hơn sau các bản cập nhật giữa mùa giải. Rất nhiề người đã “ca ngợi” Khiên Doran ở meta hiện tại, và những gì mà món đồ này đem lại đúng là không phải bàn cãi. Khả năng hồi phục của Khiên Doran sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc đối đầu với những vị tướng cấu rỉa máu. Điều này có nghĩa là những vị tướng cận chiến hay những sự lựa chọn mạnh về cuối trận như Twitch hay Kog’maw sẽ có một giai đoạn đi đường dễ thở hơn.

Khi Jesper “Zven” Svenningsen của G2 chọn Kog’Maw để đối đầu với Kennen của Martin “Rekkles” Larsson, anh ấy hoàn toàn có thể trao đổi chiêu thức với Kennen mà không sợ phải chịu quá nhiều thua thiệt. Đó cũng là lý do tại sao Renekton vẫn là một sự lựa chọn hiệu quả. Những cuộc trao đổi “khô máu” ở giai đoạn đầu trận là câu trả lời duy nhất cho những sự lựa chọn được hưởng lợi từ Khiên Doran trong giai đoạn đi đường.

Với sự thay đổi của Khiên Doran, Twitch ngẫu nhiên trở thành một sự lựa chọn phù hợp. Twitch không chỉ là một xạ thủ cực mạnh về cuối trận có được những lợi ích mà Khiên Doran đem lại trong khoảng thời gian đầu trận, mà tiềm năng gây sát thương khủng khiếp của vị tướng này khiến Twitch trở thành sự lựa chọn rất hot tại châu Âu, tương tự như Kassadin tại LPL và LMS. Cho dù một số người có thể không thích lối chơi hiện tại của Fnatic, nhưng dù sao thì lối chơi đó đã giúp họ có được vị trí như hiện tại.

H2K và Unicorns Of Love: Kết quả vẫn như mọi lần

UOL

 

Trong khi G2 và Fnatic đã có một trận đấu làm thay đổi thứ hạng của họ, thì cuộc đối đầu giữa H2K và UOL lại “kể” một câu chuyện đã quá đỗi quen thuộc. Ngay cả khi H2K đã thiết lập một giai đoạn đầu trận cực kỳ mạnh mẽ và có được những lợi thế nhất định, sau cùng thì họ vẫn phải nhận thất bại khi những sức ép tại khu vực hang Baron của UOL là quá lớn.

Tuy nhiên, cách mà trận đấu này diễn ra lại có một vài điều đáng để nghiên cứu kỹ hơn. Bàn phân tích của LCS Châu Âu đã nhấn mạnh  tầm quan trọng về sự lựa chọn Zac của H2K trong việc đem lại những lợi thế cho đường giữa và đường trên của họ. Shen thường sẽ thắng Gangplank trong giai đoạn đi đường, nhưng những người chơi Gangplank thường sẽ đủ lượng sát thương để xuyên thủng lượng giáp của Shen trong giai đoạn sau bằng những thùng thuốc nổ của mình.

Sự lựa chọn Lucian là để tạo ra áp lực ở khu vực đường giữa, từ đó tạo khoảng trống cho người đi rừng. Nếu như Lucian có được điểm hạ gục sớm hay có lợi thế về mặt trang bị,  Zac sẽ có khả năng gây tác động lớn lên 2 đường còn lại của bản đồ. Mặc dù đường dưới của Unicorns giành được chiến thắng , nhưng thực tế Andrei “Odoamne” Pascu đã giành được những lợi thế nhất định ở đường trên, để từ đó anh ấy luôn được tự do để đảo ra khu vực đường giữa. Điều này cho phép Fabian “Febiven” Diepstraten thi đấu chủ động hơn rất nhiều.

Highlights ván 1 giữa H2K và UOL

Mặc dù UOL có một cặp đôi đường dưới mạnh nhưng giai đoạn cấm chọn của H2K đã có một số điểm đảm bảo rằng cặp đôi đó sẽ  không ảnh hưởng đến các đường khác. Việc sử dụng đồng thời chiêu cuối của Gangplank và Viktor khiến cho H2K gặp rất nhiều khó khăn khi muốn lấy bùa lợi Baron. Còn Rakan thì lại có thể kéo các thành viên H2K vào Trường Trọng Lực, tạo ra khoảng trống cho Gangplank và Xayah được gây sát thương. Mặc dù vậy, lượng khiên mà Shen và Lulu tạo ra cũng là rất nhiều, cùng với chiêu cuối của Twitch đã khiến cho H2K giành được thắng lợi.

Để tránh những tình huống tình huống xấu có thể xảy ra, H2K đã đưa ra quyết định thú vị là lựa chọn trao đổi trụ từ sớm. Mặc dù H2K là đội có lợi thế về việc trao đổi trụ này,  nhưng họ đã không giành được quá nhiều thứ khi mà UOL cũng có được toàn bộ dàn trụ ngoài của họ trước khi Baron xuất hiện.

h22k

Tuy nhiên, để đổi lại, H2K đã gây rất nhiều khó khăn cho UOL trong việc kiểm soát Baron. Gangplank, Viktor và Xayah, tất cả đều không có nhiều khả năng cơ động và khả năng đi đẩy lẻ an toàn như Shen và Lucian. Nếu Unicorn muốn bảo vệ tầm nhìn ở khu vực hang Baron hoặc thiết lập một cuộc giao tranh, họ sẽ phải rời xa tầm bảo vệ của trụ. Chính vì thế mà chiến thuật tàu ngầm với Shen và Twitch của H2K đã phát huy hiệu quả tối đa, giúp họ giành được chiến thắng trong ván 1.

Có một sự khác biệt rất lớn ở ván 1 và ván 3. Những lượt lựa chọn như Syndra hay Varus đã không làm cho chiến thuật của H2K trở nên khả thi. Họ không thể ngăn cản được UOL tiến ra khu vực Baron. Cùng với những quyết định khá tồi như câu Baron khi mà Twitch của Samuel “Samux” Fernández Fort vẫn còn xuất hiện trên bản đồ, tất cả đã dẫn đến thất bại của H2K trước UOL như thường lệ.

Một vài lời cuối dành cho Splyce

Trong tất cả các đội nằm ngoài top 4 thì Splyce là đội có một tuần thi đấu xuất sắc nhất. Splyce có vẻ như thi đấu đáng chú ý hơn trong tuần này, phần lớn là do sự tập trung vào giai đoạn đi đường ở giai đoạn cấm và chọn. Đã có một vài phàn nàn từ lâu về giai đoạn đi đường không thực sự tốt của Splyce và tự hỏi làm thế nào mà đội này có thể giành chiến thắng chỉ đơn giản bằng cách có được những vị tướng mạnh trong giai đoạn đi đường.

Ít nhất thì trận đấu với Mysterious Monkeys đã trả lời được phần nào câu hỏi đó. Trong cả 2 ván đấu,  Splyce giành được lợi thế trong hầu hết các cuộc đối đầu ở các đường. Mỗi thành viên có thể gây áp lực tại các cấp độ đầu tiên và biến nó thành những lợi thế lớn hơn.

splyce-lcseu-spring-2017

Giai đoạn đi đường mạnh dường như đã đem lại sự tự tin cho đội tuyển này, và họ đã tìm thấy nhiều cơ hội hơn bằng việc dẫn trước đối thủ. Nhưng điều đó không có nghĩa là sai lầm cũ đã biến mất. Họ vẫn chưa tìm ra được sự nhịp nhàng giữa việc can thiệp vào các đường và việc đẩy mạnh lợi thế để giành chiến thắng. Cách tiếp cận của Splyce để giành chiến thắng trong giai đoạn đi đường nên phù hợp với lối chơi của Jonas “Trashy” Andersen hơn, khi đó anh ấy sẽ không cảm thấy mình bị ép buộc nữa.

Mysterious Monkeys và Vitality không phải là những liều thuốc thử mạnh nhất giành cho Splyce. Những thiếu sót trong lối chơi cụa họ sẽ lộ ra rõ ràng hơn khi họ đối đầu với các đội nhóm đầu. Trận đấu với UOL trong tuần thi đấu tới sẽ giúp khán giả hiểu rõ hơn về việc liệu Splyce ở nhóm trên hay nhóm dưới của bảng xếp hạng.

Theo YahooEsports

Những Bài Viết Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm