Những thay đổi mới đây về meta của Liên Minh Huyền Thoại đã tạo ra nhiều chiến thuật cực kỳ dị, “không cần não” và vô cùng “khủng khiếp“. Từ “nuôi rùa“, đem Trừng Phạt sử dụng cho sát thủ ở đường giữa cho tới việc chẳng cần đem xạ thủ xuống đường dưới.

Chắc chắn ai xem thi đấu chuyên nghiệp và cả đánh thường hoặc xếp hạng đều đã chứng kiến điều này. Ví dụ tiêu biểu là Vladimir-Morgana, Yasuo Alistar và cả Heimerdinger-Fiddlesticks ở đường dưới, đây là ba bộ đôi đang thống trị xếp hạng đơn trong thời gian gần đây. Nếu mà mấy tháng trước bạn thử sử dụng những vị tướng này ở đường dưới chắc chắn sẽ “ăn gạch đá” mệt nghỉ từ phía đồng đội.

Tuy nhiên hiện giờ nó lại trở thành chuyện “thường ngày ở huyện“. Quả thực là một điều tuyệt vời nhỉ (tất nhiên là chỉ với ai không hay đánh xạ thủ thôi). Sau đây hãy cùng xếp hạng những bộ đôi đường dưới vô cùng dị ở meta hiện tại nhé!

7, Brand – Nami

arcade-brand-splash-banner

Brand có sát thương vô cùng lớn tuy nhiên lại rất mỏng và thiếu cơ động

Brand là một vị tướng có lượng sát thương diện rộng vô cùng khổng lồ và có thể thoải mái cấu rỉa cho đến khi bạn phải bỏ “xứ mà đi” về…nhà. Lên cấp 6, vị tướng này còn kinh khủng hơn nữa. Tuy nhiên Riot cũng chẳng cho không ai cái gì cả, Brand mỏng như một tờ giấy và vô cùng thiếu cơ động. Chính vì vậy, để khắc phục những vấn đề này ta cần một vị tướng hỗ trợ có thể bù đắp cả hai điểm yếu này.

namir

Sóng Thần(R) của Nami sẽ là sự kết hợp hoàn hảo với Brand

Còn ai hợp hơn ngoài Nami nữa. Trước cấp 6, Nami có thể kết hợp “chiếu phim đen trắng” rất tốt với Brand nhờ vào Thủy Ngục(Q). Dính một phát thì đảm bảo là cả ba kỹ năng của Brand đều trúng đích. Sau khi lên cấp 6 thì Sóng Thần(R) của Nami sẽ nâng cấp rạp chiếu “phim đen trắng” lên một tầm cao mới với vô số hiệu ứng khống chếkết hợp với khả năng “bốc hơi” đối thủ của Brand.

avatar-nami

Bên cạnh đó Thủy Chiều(W) của cô nàng này cũng giúp Brand có thể trụ đường

Với việc Brand “mỏng như một từ giấy” thì kỹ năng Thủy Triều(W) của Nami có thể dễ dàng cung cấp lượng máu cần thiết để đảm bảo vị tướng này không bị “bốc hơi” bởi các đợt gank hoặc cấu rỉa của đối phương. Ai bảo “thủy hỏa bất dung”, kết hợp ngon thế còn gì nữa?!

6, Ziggs – Rakan

avatar-ziggs-poro

Ziggs được ưa chuộng vì khả năng phá trụ khủng khiếp nhưng khả năng sốc sát thương lại yếu

Khác với Brand, Ziggs không có khả năng sốc sát thương đối phương (ít nhất là trong giai đoạn đầu trận). Vị tướng này cùng loại với Xerath khi có thể cấu rỉa từ rất xa và có khả năng phá trụ vô cùng tốt với nội tại và Bộc Phá(W). Cũng nhờ kỹ năng này, Ziggs có thể chạy trốn rất nhanh. Nhưng dù là thế Ziggs vẫn mỏng và thiếu cơ động chẳng kém gì Brand.

Với chiêu cuối của mình, Rakan có thể quây kẻ địch lại vào đúng tầm của Siêu Bom Địa Ngục(R)

Giống với Nami, Rakan có thể bù đắp mọi thiếu sót của Ziggs. Anh chàng thích nghịch lông chim này vừa có khả năng tạo giáp, hồi máu và cả khống chế cứng. Chưa hết, lúc lên cấp 6, Rakan có thể dụ đối thủ “lao thẳng vào chỗ chết” của Siêu Bom Địa Ngục(R) trong tay Ziggs.

5, Mordekaiser – Pyke

morde

Mordekaiser đã được sử dụng tại LCK trong thời gian gần đây bởi Deft và PraY

Đây là một bộ đôi có cả tấn sát thương và có thể khiến đối thủ bốc hơi vô cùng nhanh. Đồng thời điểm yếu thiếu hiệu ứng khống chế của Mordekaiser cũng được bù đắp một cách hoản hảo nhờ vào Pyke với Đâm Thấu Xương(Q) và Dòng Nước Ma Quái(E). Chỉ cần Pyke có thể kéo hoặc thậm chí ném Q trúng đối phương thì Dòng Nước Ma Quái có thể giữ chân đối tượng cho Mordekaiser thoải mái “hành nghề”.

Còn một ưu điểm nữa so với Blitz hay Thresh đó chính là việc Pyke có thể thoải mái ăn điểm hạ gục mà không sợ Mordekaiser thọt tiền do nội tại của Tử Thần Đáy Sâu(R).

4, Swain – Vel’Koz

Bang “quẩy nát” đội hình đối phương với Swain

Sau khi được chỉnh sửa, Swain đã trở thành một “vị thần” trong giai đoạn cuối trận. Với chiêu cuối Hóa Quỷ(R), vị tướng này đã gần như mạnh gấp đôi mọi đối thủ còn lại. Ngoài ra với Trói Buộc(E), Swain có thể dễ dàng khống chế kẻ địch, muốn chặn bước chân của chúng thì đã có Tầm Nhìn Bá Chủ(W) và nếu muốn dồn sát thương thì có Bàn Tay Tử Thần(Q)

swain

Giai đoạn đầu trận, sát thương của Swain là rất thấp

Tuy nhiên đúng như “định luật bảo toàn của Riot”, Swain chỉ “gãi ngứa” giai đoạn đầu trận mà thôi. Và giải pháp cho vấn đề này là gì? Là tống thêm nhiều sát thương hơn nữa chứ sao. Swain có thể tự bảo vệ rất tốt và có khả năng trụ đường hoàn hảo nên không cần “bảo mẫu” như Nami, Rakan hay “khiên thịt” như Braum, Leona. Vị tướng này chỉ cần đi với một tướng có sát thương cấu rỉa tốt giai đoạn đầu trận.

Vel'Koz_BattlecastSkin

Vel’Koz sẽ bù đắp được cho điểm yếu này với lượng sát thương khổng lồ của mình

Câu trả lời chính là Vel’Koz. Đây là một vị tướng có thể bù đắp mọi thể loại sát thương cho Swain trong giai đoạn đầu trận. Chưa kẻ Vel’Koz cũng có khống chế cứng với Phá Vỡ Kết Cấu(E) nên có thể kết hợp rất tốt với nội tại của Swain.

3, Veigar – Brand

Veigar_9

Veigar rất mạnh nhưng cũng như Swain, đều bị thiếu sát thương giai đoạn đầu trận

Chừng nào Veigar còn giữ “chuồng chó” thì vị tướng này có thể ngăn chặn mọi thể loại “hỏi thăm sức khỏe” tới từ phía đối phương. Chính vì vậy, thứ Veigar cần không phải là bảo vệ mà là bù đắp sát thương giai đoạn đầu trận. Với sự hỗ trợ từ Brand, bộ đôi này hoàn toàn có thể cạnh tranh với những cặp khác có sát thương nhiều hơn. Từ đó Veigar sẽ có thể sống sót cho tới giai đoạn có 500 hay thậm chí là 1000 sức mạnh phép thuật.

2, Heimerdinger – Zilean

heimerdinger

Heimerdinger rất được ưu chuộng ở Châu Âu với vị trí xạ thủ

Chắc chắn bạn đã từng nghe bộ đôi Heimerdinger – Fiddlesticks nổi tiếng ở LCS Châu Âu rồi đúng không? Nhưng đã bao giờ bạn thấy Heimerdinger – Zilean chưa? Heimerdinger nổi tiếng với khả năng cấu rỉa tốt nhưng lại hay bị lầm tưởng là đẩy đường cực kỳ nhanh. Thực ra Heimerdinger lại đóng băng đường cực kỳ tốt với lớp phòng thủ được tạo bằng các trụ của mình.

zilean__league_of_legends_fanart_by_dragonflamebg-d7fnxyu

Nhờ vào khả năng hồi sinh đồng đội, Zilean sẽ cung cấp cho Heimerdinger một ĐHC miễn phí

Bảo vệ chúng chính là điều mấu chốt khi đi đường, chính vì vậy, Heimerdinger bị khắc chế bởi những tướng có thể phá trụ của nó từ xa bằng kỹ năng như Lux, Brand, Vel’Koz,…Với Zilean, vấn đề này sẽ được giải quyết vì Bom Hẹn Giờ(Q) của vị tướng này sẽ cản bước chân của kẻ địch cùng cấu rỉa rất tốt. Bên cạnh đó, khả năng hồi sinh của chiêu cuối cũng giúp Heimerdinger có thể sống sót trong giao tranh mà không phải lên “đồ hóa vàng” sớm.

1, Yasuo – Alistar

Đến Faker cũng dùng bộ đôi này leo hạng đó nhé!

Trước kia khi không đi chung một đường, Yasuo và Alistar đã luôn là hai vị tướng kết hợp vô cùng tốt với nhau vì khả năng hất tung và vô số khống chế cứng của Alistar. Giờ đây khi đi chung với nhau, hai vị tướng này lại càng trở nên đáng sợ hơn. Alistar có thể bảo vệ và che chắn cho Yasuo cực kỳ tốt trước mỗi đợt “hỏi thăm” từ phía đối phương.

avatar-yasuo

Thấy Yasuo là thấy bá rồi nhỉ?!

Và lúc cần vị tướng này có thể theo bất kỳ mọi pha xử lý hổ báo nào của Yasuo. Khi lên cấp sáu thì chẳng cần nói cũng tự hiểu rồi nhỉ. 1 pha hất tung, bấm R và Yasuo gank tem 20p GG…

Những Bài Viết Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm