[Update 7.10] Hướng dẫn chơi và lên đồ Blitzcrank vị trí đi rừng

[Update 7.10] Hướng dẫn chơi và lên đồ Blitzcrank vị trí đi rừng

Chào mọi người, cũng khá lâu rồi chúng ta mới có thêm một hướng dẫn “Lựa Chọn Dị” mới nhỉ? Lần này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn một lối chơi cực kì độc đáo và vui nhộn mà các bạn có thể thử ngay và luôn (trong các trận đánh thường): Blitzcrank đi rừng… lên sức mạnh công kích.

Giới thiệu

Từ lâu, chúng ta đã biết đến Blitzcrank như là một “nỗi kinh hoàng nơi… Đồng Đoàn” ở vị trí Hỗ Trợ. Đó là nơi mà tên người máy hơi nước này bị cấm ở gần như mọi trận đấu, bởi khả năng gây bấn loạn, mất ý chí chiến đấu, afk,… cho đối phương nếu kéo trúng.

Tuy nhiên nếu bạn chán việc phải làm Hỗ Trợ cho bọn AD “Thần Đồng”, hãy sử dụng ngay Blitzcrank ở vị trí Đi Rừng và gieo rắc nỗi kinh hoàng lên khắp bản đồ nào.

Tại sao lại đi rừng?

Bạn có biết combo “Insec” trứ danh của Lee Sin không? Một Combo nâng cao và cực kì khó để sử dụng, chưa kể là người chơi Lee Sin còn phải đặt mình vào một vị trí hết sức nguy hiểm…

Còn với Blitzcrank, tất cả những gì bạn làm là một cú kéo đơn giản, mà tác dụng lại chẳng thua Insec một tí nào. Kể cả bạn kéo hụt cũng chả sao cả, tốn tí năng lượng thôi, ahihi… giờ thì hiểu vì sao Blitzcrank lại là nỗi ác mộng ở Đồng Đoàn chưa?

P/S: Tôi đang nói trong một thế giới không tồn tại khái niệm né chiêu, nhé!

Trang bị

 • Đầu trận

Stalker's_Blade_itemtiamatBoots_of_Speed_item

Gươm Truy Tung: Tăng khả năng hồi phục cho Blitzcrank khi đi rừng. Bạn biết đấy, tên người máy này ăn quái rừng không được mượt mà cho lắm, nên khả năng hắn bị quái táng cho nằm sấp là khá cao. Đồng thời khả năng làm chậm của nó sẽ giúp bạn dễ kéo hoặc tiếp cận đối phương khi gank hơn. Tuy nhiên bạn sẽ không cần nâng cấp lên phù phép đi rừng tiếp theo, bỏi tôi thấy… chả có cái gì hợp với Blitz cả

Rìu Tiamat: Tăng khả năng dọn rừng hơi bị rùa bò của Blitzcrank.

Giày: Về lý thuyết, người máy không cần đi giày. Thực tế thì nếu bạn không lên giày bạn sẽ bị ăn khá nhiều gạch từ đồng đội, thế nên hãy lên cho giống mọi người nhé!

 • Trấn phái

5171-GuomVoDanhTrinity_Force_itemtitanic-hydra

Gươm Vô Danh: Một trong những trang bị khá mạnh ở phiên bản gần đây, dù nó vừa bị tăng giá tiền lên một chút ở 7.9. Có khả năng làm chậm giúp Blitzcrank dễ truy đuổi hay tung ra những cú kéo của mình hơn.

Tam Hợp Kiếm: Trang bị gây sát thương chính của Blitzcrank, giúp hắn ta có thể dồn sát thương một cách hiệu quả lên mục tiêu bị kéo trúng.

Rìu Đại Mãng Xà: Thật ra thì món này không lên cũng chẳng sao. Nhưng nếu bạn tiếc không muốn bán cái Tiamat đi thì nó chính là trang bị thích hợp nhất, cho khả năng tái tạo đòn đánh giúp combo gây sát thương nhiều hơn. À mà muốn YOLO thì quất luôn 3074_Ravenous_Hydra cũng được, chả sao cả.

 • Cuối trận/Tình huống

giap-liet-si3124_Guinsoos_RagebladePhantom_Dancer_itemStatikk_ShivInfinity_Edge_item

Giáp Liệt Sĩ: Tốc độ chạy, khả năng làm chậm, giúp bạn có thể bật W chạy thẳng vào và tấn công mà không cần phải phụ thuộc vào cú kéo của mình nữa. Cá nhân tôi rất thích cái này, bởi khả năng sử dụng kĩ năng định hướng của tôi thì… không tốt lắm (nếu chưa muốn nói là mù mắt)

Cuồng Đao Guinsoo: Đấm như cái máy luôn

Ma Vũ Song Kiếm: Siêu nhân Blitzcrank

Dao Điện Statikk: Siêu nhân Blitzcrank điện quang

Vô Cực Kiếm: Siêu nhân Blitzcrank vô cực

Đây sẽ là các bộ trang bị gợi ý (giày lên tùy hoàn cảnh nhé):

simple divider

  Boots_of_Speed_itemredemptionRighteous_Gloryknights-vow1409_Enchantment_Cinderhulkzekes-harbinger

simple divider

Boots_of_Speed_item5171-GuomVoDanhTrinity_Force_itemtitanic-hydra3124_Guinsoos_Ragebladegiap-liet-si

simple divider

Boots_of_Speed_itemPhantom_Dancer_itemStatikk_ShivInfinity_Edge_itemEssence_Reaver_item5171-GuomVoDanh

simple divider

Boots_of_Speed_itemInfinity_Edge_itemInfinity_Edge_itemInfinity_Edge_itemInfinity_Edge_itemEssence_Reaver_item

simple divider

Ưu/ Nhược Điểm

Ưu Điểm

 • Khả năng gank đầu trận cực tốt.

 • Khả năng tay đôi mạnh.

 • Khả năng bắt lẻ mạnh

 • Vượt trội hơn Lee Sin (…trong một số tình huống)

 • Dễ sử dụng hơn Lee Sin

 • Kéo chủ lực đội đối phương

Nhược điểm

 • Dọn rừng chậm cho đến khi có Tiamat

 • Dễ bị quái rừng đánh chết

 • Không ăn được bãi chim

 • Giao tranh không mạnh lắm

 • Thường xuyên bật chế độ ném gạch cho đồng đội.

 • Kéo Amumu, Malphite đội đối phương

Bảng Bổ Trợ

Bảng 1: Xung Kích Bão Tố giúp Blitzcrank có độ cơ động cần thiết để di chuyển và đánh đấm trong giao tranh cũng như truy đuổi khi gank hoặc bắt lẻ. Việc kích hoạt Xung Kích Bão Tố đối với Blitzcrank cũng khá đơn giản bởi khả năng dồn sát thương của hắn rất mạnh với Q E và R.

Mastery 1 Blitz

Bảng 2: Bạn có thể lấy Nhiệt Huyến Chiến đấu để tăng lượng sát thương theo thời gian nếu như cảm thấy mình không cần độ cơ động từ Xung Kích Bão Tố. Với kĩ thuật tái tạo đòn đánh từ E và Tiamat, bạn sẽ có đủ cộng dồn NHCĐ rất nhanh. Cả tấn sát thương luôn…

Mastery 2

Ngọc Bổ Trợ

Ngọc bổ trợ của Blitzcrank sẽ tập trung vào khả năng dọn rừng ở đầu trận đấu:

Ngọc Tím: 3 x Tốc Độ Đánh

Ngọc Đỏ: 9 x Sát Thương Vật Lý (hoặc 8 STVL + 1 Tỉ lệ chí mạng)

Ngọc Vàng: 9 x Giáp

Ngọc Xanh: 9 x Kháng Phép Theo Cấp

Rune

Phép Bổ Trợ

Đương nhiên, phép bổ trợ thông dụng nhất vẫn là Smite Trừng Phạt và flash Tốc Biến. Nếu muốn bạn có thể thay Tốc Biến bằng Tăng Tốc để tăng khả năng truy đuổi (hoặc khả năng kéo như *beep* nên lấy tăng tốc để chạy thẳng vào đấm cho khỏe). Dù sao thì tôi vẫn thích khả năng tạo đột biến từ những cú flash + .Rocket_Grab.

Tăng Kĩ Năng

Skill sequence

Tôi sẽ tối đa kĩ năng E trước dù nó không tăng sát thương, tuy nhiên lượng giảm thời gian hồi chiêu sẽ giúp bạn dọn rừng dễ dàng hơn với khả năng tái tạo đòn đánh. Ngoài ra nếu có đủ giảm thời gian hồi, bạn có thể sử dụng E nhiều lần trong 1 cuộc gank.

Kĩ năng được nâng tiếp theo là W để tăng tốc độ đánh và cải thiện sát thương theo thời gian của Blitzcrank. Q là một kĩ năng quan trọng, nhưng bạn sẽ không phải sử dụng nó thường xuyên, nên hãy tối đa nó cuối cùng. R lấy đúng cấp độ.

Cách chơi

Đầu trận

Đầu trận là lúc Blitzcrank tỏa sáng với khả năng gank cực mạnh của mình. Hãy tổ chức gank ngay khi bạn vừa đạt cấp độ 3 và sở hữu Bàn Tay Hỏa Tiễn. Cách tốt nhất là đợi đồng đội khống chế đối phương trước rồi hãy sử dụng cú kéo của mình cho chắc ăn (kéo hụt thì lại ăn gạch nữa, khổ lắm), hoặc vòng ra sau lưng đối phương tấn công, giữ cú kéo đợi đối phương Tốc Biến rồi sử dụng.

Giai đoạn này bạn sẽ rất vất vả để có thể dọn rừng, nên hãy cố gắng kiếm cho mình vài mạng và lên Rìu Tiamat, mọi thứ sẽ dễ thở hơn rất nhiều. Một điều nữa là R của bạn hồi rất nhanh, nên đừng ngại sử dụng nó để ăn lính… à nhầm, ý tôi là đẩy lính giúp đồng đội nhé!

Đừng quên “đẩy lính” hộ đồng đội sau khi gank nhé!

Giữa Trận

Nếu bạn có một giai đoạn đầu trận thuận lợi, Blitzcrank sẽ rất mạnh ở giữa trận. Lúc này, trừ những đấu sĩ mạnh mẽ ra thì tất cả đều không có tuổi khi tay đôi với bạn. Hãy cố gắng bắt lẻ những con mồi đi lạc và hạn chế giao tranh (bởi Blitzcrank giao tranh khá tệ).

Sau khi có từ 2 – 3 trang bị, bạn hoàn toàn có khả năng đẩy lẻ để tạo lợi thế cho cả đội đồng thời tránh giao tranh không đáng có. Với W, Blitzcrank rất cơ động trong việc di chuyển nên bạn có thể  dễ dàng tập hợp với đồng đội của mình trong những lúc họ cần. Cố gắng kết thúc trận đấu trong khoảng thời gian này nếu có thể, vì bạn sẽ không muốn thấy Blitzcrank đánh giao tranh đâu…

Cản mình đẩy lẻ hộ cái!

Cuối Trận

Về cuối trận, khả năng giao tranh của Blitz sẽ rất hạn chế nên hãy tiếp tục đẩy lẻ hoặc tổ chức bắt lẻ nếu được. Trong giao tranh, hãy cố gắng tấn công những mục tiêu ở gần hơn là chạy thẳng vào tấn công chủ lực của đối phương (vì Blitz không có kĩ năng để tiếp cận).

Việc gì phải đánh nhau như những Anh Hùng trong khi mình là trùm của mấy trò tiểu nhân…

Những cú kéo của bạn đôi khi có thể thay đổi cục diện trận đấu, nếu như bạn có thể kéo trúng chủ lực đối phương và dồn chết hắn ta ngay lập tức, hoặc… kéo trúng Amumu đối phương và giúp hắn có 1 cú R trúng 5 người. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể là “người được chọn”, nên đừng ngại sử dụng Q cho những mục đích tầm thường hơn, như bảo vệ Xạ Thủ chẳng hạn.

Kết luận

Đây là một lối chơi cực vui và có thể giúp bạn giải trí sau những trận đấu mệt mỏi. Tuy nhiên tôi cũng không chắc lắm về tác dụng của lối chơi này nên tốt nhất là đừng đem vào xếp hạng nhé! Nếu cần thì hãy cứ cấm luôn Blitzcrank ở xếp hạng đi cho chắc nhé! (chắc tôi cũng không cần nhắc điều này)

Bài viết liên quan
NhomGameThu.com rất mong những góp ý xây dựng, những bài viết chia sẽ kinh nghiệm kỹ năng chơi game của đọc giả. Nếu được vui lòng gửi về địa chỉ mail: biglife1369@gmail.com.
Hãy tham gia Group cùng chúng tôi để theo dõi bài viết mới nhất, kinh nghiệm chơi game mới nhất, kỹ năng mới nhất cùng NhomGameThu.com nhé => Hướng Dẫn Chơi Game.
Những bài viết đều là công sức và tâm huyết của đội ngũ NhomGameThu.com chúng tôi. Vui lòng để nguồn NhomGameThu.com khi copy bài viết. Xin cảm ơn.
Phần bình luận  
Nếu bài viết hay và bổ ích => thì các bạn vui lòng COMMENTLIKE để nhóm có động lực viết tiếp những bài hay hơn, bổ ích hơn nữa nhé ^3^.
==>> Hành động tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất LỚN với đội ngũ NhomGameThu.com chúng mình.
Đánh giá: [Update 7.10] Hướng dẫn chơi và lên đồ Blitzcrank vị trí đi rừng
Kết quả:3/5 - 32034 phiếu bầu