[Update 7.5] Hướng dẫn chơi và lên đồ Alistar hỗ trợ đi rừng cực dị và mạnh

[Update 7.5] Hướng dẫn chơi và lên đồ Alistar hỗ trợ đi rừng cực dị và mạnh

Chào các anh em, cũng khá lâu rồi kể từ lần cuối tôi làm những cẩm nang “Lựa Chọn Dị”. Haizz, tháng vừa rồi quả là một khoảng thời gian khó khăn cho chúng ta nhỉ?… Nhưng không sao, vì hôm nay tôi đã trở lại và sẽ mang đến cho các bạn một lựa chọn cực trất’s luôn, đó là… Alistar Đi Rừng.

Làm quả Remix cho có không khí nào…

Giới thiệu

Alistar từng là một vị tướng cực kì được ưa chuộng ở vị trí Hỗ Trợ bởi khả năng khống chế và tạo đột biến vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên hiện tại thì hắn ta không được trọng dụng cho lắm, bởi khả năng đi đường của Alistar là không hề tốt và hắn ta sẽ dễ dàng bị áp đảo bởi các vị tướng hỗ trợ tầm xa.

Vì thế, để không bị ăn hành khi đi đường, cách đơn giản nhất là… đem hắn ta vào rừng, như thánh Nightblue3 của chúng ta đã làm. À mà nhớ lên full AP nhé, sát thương cho to mới “gank tem” được.

P/S: Mà tôi cũng không chắc lắm về việc hắn ta có bị hành trong rừng không đấy nhé.

Trang bị

Trang bị trấn phái

guom-truy-than-vong Sach chieu hon Mejai dai-lung-hextech Lich_Bane_item  Ionian_Boots_of_Lucidity_item

Trừng Phạt Tê Tái – Thần Vọng: Với một tướng đi rừng chậm chạp như Alistar, việc lên những trang bị đi rừng gần như bắt buộc, chỉ trừ khi bạn muốn sống bằng việc thu thuế suốt trận. Trừng Phạt Tê Tái sẽ giúp bạn dễ dàng truy đuổi cũng như có nhiều sát thương hơn trong giai đoạn đầu trận, và đặc biệt là giúp bạn dễ combo hơn – điều này tôi sẽ nói sau.

Giày Ionia: Thật ra thì lên giày nào cho Alistar cũng được cả, kể cả Giày Cuồng Nộ (vì nó giúp bạn farm nhanh hơn tí). Tuy nhiên tôi chọn Ionia để giảm thời gian chờ giữa 2 combo, bạn biết đấy, tôi không được kiên nhẫn cho lắm.

Sách Chiêu Hồn Mejai: Ơ tôi có nhìn nhầm không vậy? Vì sao một trang bị hên xui như Mejai lại có trong đây? Thế này: Alistar farm rừng rất chậm, nên hắn ta sẽ quá nghèo để có thể kiếm cho mình những món đồ đắt tiền, và những gì hắn cần là một trang bị giá rẻ mà vẫn cực mạnh. Về khoản này thì Sách Chiêu Hồn Mejai (khi có 25 số) chấp tất.

Đai Lưng Hextech: Một trang bị giá rẻ khác bạn có thể lên cho Alistar, giúp bạn có khả năng tiếp cận để combo từ xa hơn (nhưng đòi hỏi tập luyện một chút đấy). Dù gì thì đây cũng là một trang bị tuyệt vời dành cho Alistar AP.

Song Kiếm Tai Ương: Dù Riot đã không còn cho chúng ta sử dụng combo W – Đánh Thường từ rất lâu rồi, nhưng đây vẫn là một trang bị cực tốt dành cho Alistar AP, bởi nó bổ sung một lượng tỉ lệ sức mạnh phép thuật mà Alistar thiếu hụt, cứ việc combo xong thì đánh đấm thoải mái nhé!

Trang bị tình huống

Như cái tên của nó, các trang bị tình huống là dành cho các tình huống đặc biệt, ví dụ như sau:

Rabadon's_Deathcap_item – Bạn có quá nhiều tiền

Void_Staff_item – Đối phương quá nhiều kháng phép

Abyssal_Scepter_item – Đội bạn có nhiều sát thương phép

Zhonya's_Hourglass_item – Bạn bị dồn sát thương quá nhanh

redemption knights-vow Day chuyen Iron solari – Bạn bị thọt, hoặc bị dọa bị report nếu không lên đồ tank.

Runaan's_Hurricane_item – Bạn muốn bị report…

Điểm mạnh

  • Khả năng gank cực mạnh

  • Có khả năng thay đổi cục diện giao tranh

  • Đấm phát chết luôn nếu đủ 25 số Mejai

  • Sát thương lớn mà vẫn trâu bò với chiêu cuối

  • Rất nhiều khống chế

  • Cowbell cực kì bá đạo.

https://media.giphy.com/media/l4FGI4d95TS5zG3fi/giphy.gif

Điểm yếu

  • Farm rừng cực rùa bò

  • Vô dụng nếu không gank được và bị thọt

  • Dễ bị khắc chế

  • Phế trong 10s sau khi combo xong

alistarrecall

Giờ thì vắt sữa được rồi nhé

Bảng bổ trợ

alistar mastery

Một bảng bổ trợ Ý Chỉ Thần Sấm khá cơ bản để tối ưu hóa sát thương cho combo, ngoài ra thì bạn nên lấy một số điểm như tốc độ đánh hoặc sát thương lên quái để cải thiện khả năng đi rừng chậm chạp của mình ở giai đoạn đầu.

Bảng bổ trợ

Alistarrune

Đỏ: 9 Xuyên Kháng Phép

Vàng: 9 Giáp

Xanh: 9 Sức mạnh phép thuật

Tím: 3 Tốc độ đánh

Một bảng ngọc khá đơn giản, với Ngọc Đỏ và Xanh tập trung vào khả năng gây sát thương, trong khi Ngọc Tím lấy một chút tốc độ đánh để tăng khả năng ăn rừng ở giai đoạn đầu. Còn nếu cảm thấy sống được bằng tiền thuế thì bạn có thể lấy Ngọc Tím sát thương luôn cũng được.

Phép bổ trợ

Tôi lấy flash Tốc Biến và Smite Trừng Phạt nhé. Có câu hỏi gì thêm không? Bạn cũng có thể lấy Smite Trừng Phạt và flash Tốc Biến nếu muốn.

Tăng kĩ năng

Alistar Skill

Tôi sẽ ưu tiên nâng Q đầu tiên để đồng bộ thời gian hồi chiêu của nó với W, tránh trường hợp W hồi mà không thể bấm được vì… sợ bóp. Tôi không phải là một người kiên nhẫn, nên việc phải đợi Q hồi cho combo trong khi đã có W là một cực hình khá khủng khiếp, mà ngứa tay phát thì lại sấp mặt ngay.

W nâng sau đó để tối đa sát thương và cuối cùng là E. R lấy đúng cấp độ.

Cách chơi

Đầu trận

Hãy gọi đồng đội vào giúp đỡ nhiệt tình để bạn có thể lên được cấp độ nhanh nhất để có thể đi gank. Alistar có khả năng gank mạnh ngay từ cấp 2 với combo cực kì mạnh mẽ nên hãy tận dụng việc này nếu có thể. Nếu muốn chắc ăn hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể Q – Tốc Biến rồi sau đó dùng W để đẩy ngược đối phương về phía đồng đội.

Vì khả năng farm rừng của Alistar rất tệ, nên hãy tập trung vào việc gank nhiều hơn và nhớ đánh thuế để bù lại khoảng farm đã mất nhé. Bạn hoàn toàn có thể camp hẳn 1 lane cho hắn ta thọt hoàn toàn, với chiêu cuối bạn có thể băng trụ khi có thể. Nếu bạn có trang phục Bò Sữa, hãy Ctrl +3 và gõ chuông chọc tức hắn ta, đôi khi may mắn hắn ta có thể AFK vì ức chế luôn, GG easy.

https://j.gifs.com/r0WOm4.gif

Và lòng cay… cay… cay…

Giữa trận

Khả năng farm của Alistar cũng không hề được cải thiện mấy ở giai đoạn giữa trận, bạn sẽ vẫn phải khá khổ sở để có thể dọn rừng. Vì vậy hãy tập trung đi bắt lẻ và nhường những bãi quái lại cho đồng đội ăn nhé (còn thuế thì vẫn đánh đều đều thôi, ahihi).

Lúc này bạn cần phải đánh khá cẩn thận để có thể sạc Mejai của mình, cách tốt nhất là hãy bật chiêu cuối và rút ra sau khi sử dụng xong combo của mình và để nhiệm vụ còn lại cho đồng đội. Bạn có thể tiếp tục tham chiến sau khi đã hồi lại combo của mình và cảm thấy đủ an toàn để xông vào. Nên nhớ bạn là AP, là một sát thủ vĩ đại đang gánh team, chứ không phải là một Đỡ Đòn đâu nhé. Chiêu Cuối chỉ nên được sử dụng như một thứ bảo hộ giúp bạn… không bị mất số Mejai thôi. Bạn cũng có thể đứng ngoài rìa và canh để ks mạng bằng W.

Ditadosdolol GIF - Find & Share on GIPHY

Alistar chuẩn mực đây rồi

Cuối trận

Ở giai đoạn này, nhiệm vụ của Alistar sẽ là đi theo đồng đội và tổ chức bắt lẻ đối phương nếu có thể. Với một lượng khống chế cứng cực lớn, bạn cùng đồng đội có thể bắt lẻ bất cứ ai đi ngáo ngơ đi lạc. Đừng ngại sử dụng tốc biến khi cần thiết nhé.

Nhiệm vụ của Alistar trong giao tranh là tạo đột biến, và bạn có rất nhiều thứ để tạo ra nó. Nếu xanh, bạn có thể hạ gục những chủ lực của đối phương trong vòng một nốt nhạc, cảm giác cứ như sát thủ vậy. Còn nếu không thì hãy cố gắng hất tung được nhiều người nhất có thể trong giao tranh thì cũng đã là một thành công rồi. Lúc này bạn có thể bán Mejai đi và lên món khác, bởi tôi cá là 69% bạn sẽ là người hi sinh trước trong giao tranh.

https://j.gifs.com/vg6VjX.gif

Xanh thế này thì đấm phát chết luôn, khỏi giao tranh chi cho mệt

Một số mẹo khi chơi

Việc làm quen với combo của Alistar không phải là một việc đơn giản, bởi nó sẽ hơi khó khăn và có thể khiến bạn hụt sấp mặt nếu chưa quen với tầm kĩ năng cũng như thời gian tung chiêu đấy. Để có thể thực hiện combo dễ dàng thì có một số mẹo sau:

  • Bạn có thể bật hiện tầm khi sử dụng kĩ năng thông minh, nó sẽ giúp bạn dễ xác định tầm kĩ năng hơn khi combo và tránh được tình trạng dậm Q tại chỗ

  • Nếu không quen với việc hiện tầm, bạn có thể sử dụng Trừng Phạt Tê Tái để xác định được khoảng cách tung Q. Hãy sử dụng Trừng Phạt Tê Tái lên người đối phương trước, ngay khi Trừng Phạt Tê Tái đủ tầm tác dụng là lúc bạn có thể sử dụng combo của mình, vì 2 kĩ năng này có tầm sử dụng gần như tương đương và Trừng Phạt nhỏ hơn một chút (Trừng phạt: 500 tính từ rìa, W: 650 tính từ tâm)

  • Khi đã đủ tầm thì hãy sử dụng W – Q càng nhanh càng tốt, điều này sẽ giúp bạn không bị tình trạng húc văng ra mà vẫn không Q kịp.

https://j.gifs.com/lOWG2g.gif

Quả này bách nhục luôn rồi mấy ông ơi

  • Trong những tình huống quyết định, bạn có thể sử dụng Q – Tốc Biến để có thể gây bất ngờ và khó né hơn đối với đối thủ của bạn.

Kết luận

À… ừ… nói sao đây nhỉ. Có lẽ tôi nên in đậm và phóng to dòng này lên: Đánh thường thì OK, đừng đem vào Xếp Hạng là được rồi. Cho tôi nhờ! 

Alistar_Splash_18

Chơi là việc của Bò, gánh là việc của Team.

Bạn thấy lối chơi này như thế nào? Liệu nó có quá bá đạo không? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới đi nhé!

Đánh giá: [Update 7.5] Hướng dẫn chơi và lên đồ Alistar hỗ trợ đi rừng cực dị và mạnh
Kết quả:3/5- 32001 phiếu bầu