I - Giới thiệu tướng Karma - Kẻ được khai sáng:

- Karma được biết đến như là một vị tướng có lối chơi rất đa dạng: Khả năng dồn sát thương, khả năng cấu rỉa máu, khả năng bảo vệ đồng đội và khả năng mở màn giao tranh cô đều có thể thực hiện một cách hiệu quả.

- Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ vì quá ”đa dạng” nên Karma không phải là một vị tướng dễ điều khiển và nắm rõ sức mạnh.

- Sau đây NhomGameThu xin hướng dẫn cách chơi, cách lên đồcách combo tướng Karma vị trí hỗ trợ hiệu quả trong Liên Minh Huyền Thoại.

 

II - Chỉ số nhân vật Karma - Kẻ được khai sáng:

 • Máu: 522.44 (+83 mỗi cấp)
 • Năng lượng: 374 (+50 mỗi cấp)
 • Sát thương: 53.544 (+3.3 mỗi cấp)
 • Tốc độ đánh: 0.625 (+2.3% mỗi cấp)
 • Tốc độ di chuyển: 335
 • Hồi máu: 5.62 (+0.55 mỗi cấp)
 • Hồi năng lượng: 6 (+0.8 mỗi cấp)
 • Sát thương: 20.384 (+3.8 mỗi cấp)
 • Kháng phép: 30 (+0 mỗi cấp)

 

III - Hệ thống kỹ năng của Karma - Kẻ được khai sáng:

Tụ Hỏa

Giảm thời gian hồi của Kinh Mantra mỗi khi Karma sát thương một tướng địch bằng một trong những kĩ năng của cô (Nửa hiệu ứng đối với các đòn đánh thường của Karma)

Nội Hỏa

 • Tiêu hao: 50/55/60/65/70 Năng lượng
 • Khoảng cách: 950

Karma phóng ra một quả câu năng lượng tâm linh, thứ sẽ phát nổ và sát thương khi trúng phải một đơn vị kẻ địch.

Mantra Cường Hóa: Sau vụ nổ, Kinh Mantra gia cường sức mạnh hủy diệt của kĩ năng Nội Hỏa, giúp tạo ra một vụ chấn động gây thêm sát thương sau thoáng chốc.

Bắn ra một quả cầu năng lượng, thứ sẽ phát nổ khi đụng phải kẻ địch, gây 80/125/170/215/260 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng và làm chậm các nạn nhân đi 25% trong 1.5 giây.

Mantra Cường Hóa – Hỏa Hồn: Gây thêm 25/75/125/175 (+30% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và để lại một vòng tròn lửa tại điểm tiếp xúc hoặc tại tầm tối đa của chiêu, làm chậm kẻ địch đi 50%. Sau 1.5 giây vòng tròn sẽ bùng nổ, gây 50/150/250/350 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những nạn nhân bên trong vùng ảnh hưởng.

Chuyên Tâm

 • Tiêu hao: 70/75/80/85/90 Năng lượng
 • Khoảng cách: 675

Karma tạo ra một sợi dây kết nối giữa bản thân với một kẻ địch, gây sát thương theo thời gian và làm nạn nhân bị lộ diện. Nếu mối liên kết không bị phá vỡ, kẻ địch sẽ bị trói chân.

Mantra Cường Hóa: Karma cường hóa mối liên kết, gây thêm sát thương và hồi máu.

Kết nối Karma với tướng địch, làm lộ diện nạn nhân và gây 60/110/160/210/260 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trong 2 giây, rồi trói mục tiêu trong 1/1.25/1.5/1.75/2 giây nếu liên kết không bị phá vỡ.

Mantra Cường Hóa – Khôi Phục: Chuyên Tâm gây thêm 75/150/225/300 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và lập tức hồi cho Karma 20% (+1% sức mạnh phép thuật) số Máu đã tổn thất. Nếu liên kết không bị phá vỡ, cô sẽ lại được hồi 20% (+1% sức mạnh phép thuật).

Linh Giáp

 • Tiêu hao: 60/70/80/90/100 Năng lượng
 • Khoảng cách: 800

Karma tạo ra một lá chắn giúp hấp thụ sát thương nhận vào đồng thời tăng tốc độ di chuyển cho đơn vị được hộ vệ.

Mantra Cường Hóa: Sau khi tạo lá chắn, năng lượng tồn dư sẽ phát tán ra xung quanh gây sát thương lên kẻ địch và tạo hiệu ứng Linh Giáp lên các tướng đồng minh.

Đơn vị mục tiêu đồng minh nhận được một lá chắn, và được tăng 40/45/50/55/60% tốc độ di chuyển trong 1.5 giây và được hấp thu 80/120/160/200/240 (+50% sức mạnh phép thuật) sát thương trong 4 giây.

Mantra Cường Hóa – Bất Kham: Năng lượng tồn dư trong lá chắn phát tán, gây 60/140/220/300 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những đơn vị kẻ địch quanh mục tiêu. Các đơn vị đồng minh quanh mục tiêu nhận được nửa giá trị lá chắn, và cũng được tăng tốc 60%.

Kinh Mantra

 • Tiêu hao: Không mất gì
 • Khoảng cách: Bản thân

Karma cường hóa kĩ năng kế giúp gây thêm hiệu ứng. Kinh Mantra xuất hiện từ ngay cấp 1 và không cần điểm kĩ năng để tăng cấp.

Karma cường hóa kĩ năng kế tiếp của bản thân trong 8 giây, giúp gây thêm hiệu ứng phụ.

Hỏa Hồn: Gây thêm sát thương phép và để lại một vòng lửa làm chậm và mạnh sát thương sau thoáng chốc.

Khôi Phục: Sợi dây liên kết gây thêm sát thương phép lên mục tiêu, hồi lập tức cho Karma 20% số máu đã mất. Nếu kết nối không bị phá vỡ, Karma sẽ được hồi lần nữa một lượng tương tự.

Bất Kham: Các tướng đồng minh quanh mục tiêu của Karma được nhận lá chắn và tăng Tốc độ Di chuyển. Các đơn vị kẻ địch quanh mục tiêu phải chịu sát thương phép.

 

IV - Hướng dẫn chơi và lên đồ tướng Karma - Kẻ được khai sáng:

1/ Ngọc bổ trợ:

9 +1.33 Máu theo cấp
9 Kháng phép (+1.34)
9 +0.9 giáp, +0,67 kháng phép
3 +4.95 sát thương phép

2/ Bảng bổ trợ:

3/ Phép bổ trợ:

Kiệt Sức

Tốc Biến

4/ Tăng kỹ năng:

5/ Lên đồ tướng Karma:

- Khởi đầu:

Lưỡi Gươm Đoạt Thuật

x 3

Bình Máu

Bình Năng Lượng

Mắt Vật Tổ

- Đầu trận và những lần về thành đầu tiên:

Giày Thường

Nanh Băng

Đá Tỏa Sáng

- Giữa trận:

Giày Pháp Sư

Yêu Sách Của Băng Hậu

Hồng Ngọc Tỏa Sáng

- Cuối trận:

Thư Quỷ Morello

Mũ Phù Thủy Rabadon

Trượng Hư Vô

Trang bị cuối cùng:

123456

Giày Pháp Sư

Yêu Sách Của Băng Hậu

Hồng Ngọc Tỏa Sáng

Thư Quỷ Morello

Mũ Phù Thủy Rabadon

Trượng Hư Vô

 

6/ Tướng phối hợp tốt với Karma:  theo NhomGameThu thì Karma là một vị tướng thiên về khả năng cấu rỉa máu và mở giao tranh, do đó những vị tướng có đặc tính tương tự là những đồng đội rất tốt cho Karma như:

Lulu

Caitlyn

Lucian

Shyvana

Dr.Mundo

Trundle

7/ Tướng khắc tinh của Karma:  Với nội tại và bộ kỹ năng hiện tại Karma hầu như không có đối thủ nào có thể hạ sát cô nàng, chỉ đơn giản tảu thoát và trả đòn cũng làm đối thủ về thành hoặc lên bản số.

 

8/ Cách chơi Karma:

Giai đoạn đầu trận:

– Luôn gây áp lực lên đối phương bằng những cú Nội Hỏa (Q) hay Kinh Mantra (R) -> Hỏa Hồn (Q).

– Khi phải giao đấu hay cần gây được nhiều sát thương nhất (2 lần nổ sát thương từ cú Hỏa Hồn (Q) ), hãy thực hiện combo Chuyên Tâm (W) -> Kinh Mantra (R) -> Hỏa Hồn (Q). Đối phương sẽ bị ăn 2 lần sát thương trong thời gian Chuyên Tâm (W) còn hoạt động.

– Kích hoạt Linh Giáp (E) cho đồng đội hoặc bản thân khi bị cấu rỉa máu, hoặc cho cả hai khi đang bị ép giao tranh phải rút lui bằng combo Kinh Mantra (R) -> Bất Kham (E).

 
Giai đoạn giữa trận:

– Hoàn thành Đá Tỏa Sáng và một phần của Bùa Thăng Hoa hay Hòm Bảo Hộ của Mikael.

– Lúc này việc sử dụng Kinh Mantra (R) cho kĩ năng nào ngay sau đó là yếu tố quyết định người chơi Karma giỏi, hãy nhớ những lời khuyên sau đây:

+ Kinh Mantra (R) + Hỏa Hồn (Q): Sử dụng combo này trong các tình huống dồn sát thương cùng đồng đội hay vừa dồn sát thương vừa để thoái lui vì vùng làm chậm từ nó là một vật cản nhân tạo khá tốt.

+ Kinh Mantra (R) + Chuyên Tâm (E): Sử dụng khi cả đội tiến công vào giao tranh (có thể kết hợp với Bùa Thăng Hoa) hay khi cả đội đang bị nhận sát thương AOE, hay khi rút lui…

+ Kinh Mantra (R) + Khôi Phục (W): Cái này khá ít được sử dụng, chỉ khi mà bạn ở trạng thái khá thấp máu thì có thể cân nhắc để sử dụng.

 
Giai đoạn cuối trận:

– Tiếp tục kiểm soát tầm nhìn, ra vào giao tranh hợp lí.

– Sử dụng Nội Hỏa (Q) vài lần để cấu rỉa máu trước khi vào giao tranh.

– Sử dụng Kinh Mantra (R) một cách hợp lí theo hướng dẫn ở trên.

 

V - Trang phục Karma - Kẻ được khai sáng:

 

VI - Video tham khảo lối đánh và lên đồ Karma - Kẻ được khai sáng: với hướng dẫn chơi game liên minh huyền thoại tướng Karma dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn có thể chơi tốt tướng này ở vị trí hỗ trợ.

Những Bài Viết Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm