Đến với bài thứ sáu trong loạt guide phá cứu game của mình, chúng ta sẽ tiếp tục hỏi thăm một cô em khác cũng rất thích múa kiếm giống Fiora, đó chính là “thánh nữ” Irelia. Mới đây sau đợt làm lại, Irelia đã tránh được số phận của em gái bị căm ghét và đòi giảm sức mạnh nhiều nhất LMHT. Nhân dịp em mới được bộ cánh mới, hãy cùng đến với bài hướng dẫn sử dụng Irelia ở đường giữa một cách hiệu quả nhằm được gánh một cách hiệu quả nhất.

Bảng ngọc

Capture

Nhánh ChínhNhánh Phụ

  • conqueror hoặc Press_the_Attack_rune: Đây sẽ là hai lựa chọn chính của Irelia do tính chất “keo chó” của cô nàng nên mỗi giao tranh hay trao đổi chiêu thức đều diễn ra rất dài hơi. Với tính chất sát thương nhiều mục tiêu của mình, conqueror là viên ngọc thường được sử dụng hơn so với Press_the_Attack_rune.
  • Triumph_rune: Vì tính chất may rủi và phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của người chơi nên mỗi khi giao tranh xong Irelia thường biến thành thương binh với lượng máu khoảng từ 100-200. Đắc thắng sẽ giúp giải quyết vấn đề này, lắm khi nó còn cứu bạn khỏi chết vì trụ bắn hay lính đánh nữa.
  • legend-alacrity: Tốc độ đánh là một chỉ số cực kỳ quan trọng với Irelia nên việc lấy viên ngọc này là miễn bàn rồi. Đối với hai lựa chọn còn lại thì Irelia cũng chẳng cần kháng hiệu ứng do nội tại của mình. Về phần hút máu thì so với tốc độ đánh, tầm quan trọng nó vẫn kém hơn.
  • Coup_de_Grace_runeLast_Stand_rune hoặc Cut_Down_rune: Lựa chọn một trong ba viên ngọc này đều được, tùy theo đội hình địch mà bạn có thể thay đổi lựa chọn của mình. Nhìn chung nếu đi đường giữa thì Coup_de_Grace_rune và Last_Stand_rune là hai lựa chọn hàng đầu do bạn rất ít khi gặp tướng trâu bò ở đường giữa. Do được cộng thêm 9 SMCK trong 10s sau mỗi lần tham gia hạ gục nên Coup_de_Grace_rune vẫn có phần nhỉnh hơn so với các lựa chọn còn lại. Về phần Last_Stand_rune thì nếu kết hợp tốt với Vũ Điệu Thách Thức (W), bạn sẽ có những pha lật kèo đặc sắc
  • Bone_Plating_rune: Giáp cốt giúp cho bạn giảm được rất nhiều sát thương từ đối phương vì việc bị cấu rỉa máu là chuyện thường ngày ở huyện mỗi khi đi đường giữa. Đa phần chúng nó đều có tay dài hơn bạn, đã thế lại còn cầm gậy laze, ném lửa rồi quăng ánh sáng,….Đó là chưa kể tới việc hay gọi người hội đồng từ sớm.
  • Second_Wind_rune: Giống với giáp cốt, mục đích của Ngọn Gió Thứ Hai cũng là để ngăn chặn việc cấu rỉa và làm cho giai đoạn đi đường trở nên bớt khổ cực hơn. Tuy rằng nó không giảm sát thương nhận vào nhưng sẽ hồi cho bạn một lượng máu khá ổn mỗi khi bị tấn công dù bằng kỹ năng hay đòn đánh thường.

Phép bổ trợ

Capture

Bạn sẽ có thể lấy flash và Ignite hoặc flash và teleport. Việc đem Ignite hay teleport sẽ phụ thuộc vào lối chơi của bạn. Nếu tự tin có thể hạ đối thủ từ sớm thì hãy dùng Thiêu Đốt. Tuy nhiên giai đoạn đầu trận Irelia khá là yếu nên hãy đem teleport để có thể về nhà thường xuyên và sống sót giai đoạn đi đường.

Thứ tự tăng kỹ năng và mẹo combo

Capture

Kỹ năngMẹo combo
  • irelia-passive Ý Chí Ionia: Bạn có thể dễ dàng tích nội tại này với việc dùng Đâm Kiếm (Q) để kết liễu lính. Nếu muốn giữ nội tại liên tục ở mức full thì chỉ cần tấn công tướng mỗi lần nó gần kết thúc để kéo dài nó. Bên cạnh đó, với Vũ Điệu Thách Thức (W) thì khi mà solo, bạn có thể tích ngay được hai cộng dồn nội tại nên hãy biết tận dụng. Khi được bốn cộng dồn, sát thương của Irelia sẽ được tăng lên rất nhiều và còn gây thêm 300% sát thương đối với các loại giáp, khiến cho việc hạ gục các mục tiêu được bảo vệ bởi giáp từ nhiều nguồn trở nên đơn giản hơn.
  • irelia-q Đâm Kiếm (Q): Đây chính là thứ khiến cho Irelia trở nên vô cùng cơ động do khả năng reset liên tục mỗi khi hạ gục mục tiêu bằng nó. Đâm Kiếm (Q) rất hiệu quả trong việc áp sát mục tiêu và chạy thoát khỏi các tình huống ngặt nghèo. Bên cạnh đó nếu biết phối hợp với Bước Nhảy Hoàn Vũ (E) thì bạn sẽ có thể sử dụng Đâm Kiếm (Q) được nhiều lần và gây ra cả tấn sát thương.
  •  irelia-w Vũ Điệu Thách Thức (W): Mấu chốt của việc sử dụng kỹ năng này là việc căn thời điểm cho thật chính xác. Với khả năng giảm sát thương nhận vào trong một khoảng thời gian khá dài, nó sẽ có thể cứu bạn trong các tình huống hiểm nghèo hoặc hack não đối thủ bằng cách vô hiệu hóa kỹ năng mạnh nhất. Đây có lẽ là kỹ năng mạnh nhất của Irelia và cũng là lý do tại sao cô nàng lại có thể mạnh mẽ như vậy trong thời điểm hiện tại.
  • irelia-e Bước Nhảy Hoàn Vũ (E): Kỹ năng này là thứ khó sử dụng chuẩn xác nhất trong bộ kỹ năng của Irelia. Nếu muốn đối thủ dính đòn thì cách tốt nhất là phải xem đối thủ định làm gì, di chuyển ra sao và đón đầu. Ngoài ra tầm sử dụng của nó cũng rất xa nên bạn có thể đặt Bước Nhảy Hoàn Vũ (E) ở chỗ khuất rồi kích hoạt lần hai để làm cho đối thủ bất ngờ.
  • irelia-r Thanh Kiếm Tiên Phong (R): Đối với các tình huống truy đuổi hoặc giao tranh tổng, chiêu cuối của Irelia là một kỹ năng rất hữu ích. Còn đối với các pha solo thẳng mặt thì nó lại khá là kém hiệu quả. Dù rằng Thanh Kiếm Tiên Phong (R) dễ trúng hơn Bước Nhảy Hoàn Vũ (E) nhưng khi sử dụng kỹ năng này vẫn cần phải chọn góc tốt để ép vào tình thế bất lợi nhất, buộc kẻ địch phải chạy qua và bị giải giới.
  • Chỉ có 2 kỹ năng đánh dấu là Bước Nhảy Hoàn Vũ (E) và Thanh Kiếm Tiên Phong (R).
  • Sử dụng Đâm Kiếm (Q) để hạ gục hoặc lao vào mục tiêu bị đánh dấu sẽ được hồi lại.
  • Giữ  Vũ Điệu Thách Thức (W) để tích tụ lâu hơn, nhưng tối đa sát thương thì chỉ cần một nửa thời gian là đủ.
  • Ném  Bước Nhảy Hoàn Vũ (E) lần 1, nếu không kích hoạt lần 2, khi hết thời gian, Irelia sẽ tự đặt E ở dưới chân lần 2.
  • Cách combo 3Q:   Đặt E lần 1 > Ném R > Sử dụng Q > Đặt E lần 2 > Sử dụng Q > Sử dụng Q                                Đặt E lần 1 > Đặt E lần 2 > Sử dụng Q > Ném R > Sử dụng Q > Sử dụng Q

Lối lên đồ

Đồ ban đầuGiàyĐồ Cơ BảnĐồ Tùy Chọn

Capture

  • Kiem Doran Đây là món đồ bạn mua trong trường hợp gặp kèo thuận lợi hoặc là tự tin rằng sẽ có thể đè đối thủ ra đánh tơi bời. Tuy nhiên nó cũng khá là may rủi và đa phần các kèo Irelia gặp phải đều là kèo khó.
  • Corrupting_Potion_item Đối với Irelia, đây là món đồ khởi đầu phù hợp nhất vì độ khát mana của vị tướng này. Bên cạnh đó mỗi lần sử dụng Bình Thuốc Biến Dị cũng tăng thêm cho Irelia một lượng sát thương đáng kể.
  • Khien doran Nếu muốn làm rùa trong giai đoạn đi đường và buộc phải ngậm đắng nuốt cay trước người bạn phía bên kia thì hãy mua món đồ này.

Capture

  • Giay ninja Đây là đồ lên trước đội hình có nhiều SMCK và ít khống chế cứng.
  • Mercury's_Treads_item Ngược lại với giày Ninja, khi gặp đội hình có nhiều khống chế cứng và SMPT thì hãy mua món đồ này.
  • berserkers-greaves Nghe có vẻ ngược đời nhưng đây là đôi giày có tỷ lệ thắng cao nhất của Irelia. Tuy nhiên chỉ nên mua khi bạn xanh hơn đối thủ rất nhiều thôi nhé.

Capture

Đây là hai món đồ chính của Irelia vì nó bù đắp hoàn toàn được yếu điểm và phát huy điểm mạnh của cô nàng này. Đó chính là khả năng dọn lính cùng sát thương nhờ vào đánh thường và các kỹ năng. Thường thì Riu tiamat sẽ là món đồ được lên đầu tiên do khả năng dọn lính tốt của nó và cũng do bạn đi đường giữa nên khả năng dọn lính tốt là rất quan trọng. Tất nhiên, vẫn có thể thay bằng Sheen_item đầu tiên nhưng chỉ trong trường hợp bạn chắc chắn sẽ hạ gục được đối phương và muốn khô máu.

  • 3053_Steraks_Gage Đây là món đồ không thể không có một khi bạn đã lên tam hợp kiếm và thường xuyên phải đi sâu vào nhằm đòi tiền. Nó sẽ cho bạn một lượng giáp cùng khả năng kháng hiệu ứng đáng kể.
  • titanic-hydra Do phải vào sâu trong đội hình địch nên Rìu Đại Mãng Xà là lựa chọn tối ưu nhất đối với Irelia khi vừa cho khả năng gây sát thương cùng dọn lính đáng kể lẫn độ trâu bò. 3074_Ravenous_Hydra cũng là một lựa chọn không tồi nhưng chỉ nên mua trong các trận đấu mà bạn có lợi thế nhiều do nó không hề có chỉ số phòng thủ nào.
  • Death's_Dance_item Cũng là một lựa chọn khác trong số các món đồ tấn công của Irelia. Với nó thì bạn sẽ được giảm sát thương nhận vào đồng thời có khả năng hồi phục rất tốt. Đây là một lựa chọn không tồi cho món đồ thứ ba.
  • guardian-angel Giáp Thiên Thần là thứ bắt buộc phải mua khi đánh Irelia do bạn thường phải vào sâu trong đội hình địch và nhảy múa nhằm tiễn các mục tiêu mỏng manh lên bảng trước.
  • Mercurial_Scimitar_item Nếu bên kia có nhiều khống chế cứng quá, hãy lên món đồ này. Nhưng nhớ bấm đó nhé, đừng quên…
  • blade-of-the-ruined-king Món đồ này là một lựa chọn không tồi đối với Irelia. Tuy nhiên với bộ kỹ năng hiện giờ thì nó đã không còn phù hợp như trước nữa. Dù vậy nhưng bạn vẫn có thể lên nó nếu muốn tăng thêm khả năng bắt người cùng đẩy lẻ nhanh chóng.
  • Spirit_Visage_item giap tam linh Do đặc thù phải đi khách thường xuyên với lũ “dị nhân” có SMPT nên đây sẽ là món đồ cần thiết của Irelia khi cho cô nàng một lượng kháng phép, hồi phục và cả 10% hồi chiêu.
  • dead-mans-plate Nếu cảm thấy vẫn chưa đủ độ “keo chó” thì hãy lên món đồ này. Vừa được tăng tốc vừa có khả năng làm chậm để đánh đập cho tiện thì tội gì không mua?
  • AdaptiveHelm-mu-thich-nghi Đối đầu với những đối thủ thích chơi trò SM và khiến bạn phải chiều họ liên tục thì hãy mua cái mũ tím tím này. Nó sẽ giảm đau hơi bị nhiều đó nhé! Đảm bảo quẩy cả đêm không mệt!
  • Randuin's_Omen_item Muốn tăng khả năng “keo chó” của mình lên một tầm cao mới, “keo chó tập thể”. Hãy mua ngay món đồ này, ai đánh bạn cũng sẽ bị giảm tốc độ, chưa kể tới việc lao vào giữa đội hình xong bấm kích hoạt cái là giúp bên bạn sẽ giữ chân đám khách và có một cuộc “SM tập thể” đầy kịch tích.
  • Thornmail_item Đây là món đồ lên để chống lại những đứa thích chơi trò “ném đồ” với tên lửa, lông vũ, đạn to, đạn bé,…Món đồ này sẽ giúp bạn chặn và phản lại một lượng sát thương khá đáng kể.

Lối chơi

Giai đoạn đi đườngGiai đoạn đảo đường và giao tranh

Ở giai đoạn đầu trận, bạn sẽ có lựa chọn lấy cả một trong ba kỹ năng là Đâm Kiếm (Q)Vũ Điệu Thách Thức (W) và Bước Nhảy Hoàn Vũ (E) tùy theo kèo đấu là tướng nào. Tuy nhiên nếu đi đường giữa thì đa phần là sẽ lấy Đâm Kiếm (Q) để có thể áp sát đối thủ và làm nông dân một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó nó cũng giúp bạn né nhiều kỹ năng cấu rỉa từ phía đối phương. Như đã nói trong phần kỹ năng, hãy cố gắng đặt Bước Nhảy Hoàn Vũ (E) trúng tướng địch để có thể đánh dấu đối phương và Đâm Kiếm (Q) hai lần.

Một khi có chiêu cuối, khả năng làm tướng địch bốc hơi của bạn sẽ được tăng lên rất nhiều vì giờ đây bạn đã có thể áp dụng combo 3Q. Tuy nhiên điều mấu chốt vẫn là việc tích điểm nội tại. Nếu có thể, hãy Đâm Kiếm (Q) vào lính thấp máu ở gần tướng địch nhất rồi hãy quăng Thanh Kiếm Tiên Phong (R) và bắt đầu combo. Ngoài ra hãy để dành Bước Nhảy Hoàn Vũ (E) để có thể rút ngắn khoảng cách nếu đối thủ dùng kỹ năng chạy trống hoặc Tốc Biến ra khỏi vùng chiêu cuối.

Một khi giai đoạn đi đường kết thúc, nhiệm vụ chính của bạn vẫn là đẩy lẻ và đợi có dịch chuyển để tham gia giao tranh tổng. Bạn chỉ đi chung với đồng đội nhằm giao tranh khi bạn quá xanh và có thể giúp đội của bạn thắng giao tranh trong nháy mắt. Bên cạnh đó nếu đối thủ không chia ra đẩy lẻ thì bạn cũng phải làm điều tương tự. Ngoài ra nếu bạn đẩy lẻ và gặp đối thủ mạnh hơn mình thì cũng nên ngừng việc đẩy lẻ lại để tránh lên bảng không đúng lúc và khiến đồng đội bất lợi.

Về việc chọn đẩy lẻ ở đường nào, thì bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau:

  • Đẩy đường trên nếu: Baron xuất hiện nhưng bạn lại không có teleport hoặc bạn có teleport nhưng baron chưa xuất hiện và rồng lại xuất hiện /sắp xuất hiện.
  • Đẩy đường dưới nếu: Có Baron và có teleport hoặc không có teleport nhưng Baron cũng không có và rồng lại sắp xuất hiện/đã xuất hiện.

Nói chung, bạn nên đẩy lẻ cách xa mục tiêu quan trọng nhất có thể nếu mà bạn có teleport vì làm vậy để khi đội địch cố gắng bắt bạn thì đồng đội có thể vớt vát bằng cách ăn mục tiêu đó. Hãy nhớ nhắc đồng đội về việc này bằng cách spam ping nhiệt tình nhé.

Còn đối với lúc giao tranh tổng, khi giao tranh nổ ra, hãy nhanh chóng teleport tới mắt hoặc lính gần nhất. Ở thời điểm này, bạn có hai sự lựa chọn đó là dùng thân minh để bảo vệ xạ thủ hoặc đôi khi là cả rừng bên mình nếu xanh cho họ gây sát thương. Và ngược lại, bạn phải làm các đối tượng đang “giàu có” bên kia bốc hơi ngay lập tức. Bên cạnh đó đôi khi cũng có thể chủ động dịch chuyển để ép giao tranh nếu vị trí thuận lợi. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng đồng đội đến kịp thời để tránh trường hợp lên bảng một cách vớ vẩn nhé.