Sau quãng thời gian ăn hại dài không viết guide, chúng ta sẽ trở lại với bài thứ tư trong loạt hướng dẫn phá cứu game. Đối tượng lần này sẽ là thanh niên da đen hai tay hai súng nhưng….mồ côi vợ Lucian. Sau đợt tăng sức mạnh mới đây của Sẵn Sàng Tấn Công, Lucian đã có một màn cumback khá mạnh mẽ. Bên cạnh đó, với lối lên đồ đa dạng cùng bộ kỹ năng khá toàn diện, thanh niên da đen này cũng là một vị tướng rất đa-zi-năng và dễ làm quen, lựa chọn hoàn hảo để leo rank hoặc được gánh đội.

Bảng Ngọc

Lucian

 • Press_the_Attack_rune: Như đã nói ở trên, sau đợt tăng sức mạnh của viên ngọc này và việc Fleet_Footwork_rune bị giảm sức mạnh không thương tiếc thì Sẵn Sàng Tấn Công đã trở thành “định mệnh” của đời Lucian. Bên cạnh đó, với nội tại của Lucian, việc kích hoạt Sẵn Sàng Tấn Công là vô cùng đơn giản.
 • Triumph_rune: Chi tiết một chút thì thì xạ thủ phải liên tục giao tranh và kiếm điểm hạ gục nên việc được hồi máu lẫn thêm tiền sau khi hạ gục là quá hời. Còn nói đơn giản thì cùng nhánh đó chẳng có viên ngọc nào phù hợp cho Lucian hơn Đắc Thắng cả.
 • legend-bloodline: Với việc ít khi lên đồ hút máu sớm thì vấn đề “sức khỏe” là một điều khá nhức nhối đối với Lucian, đặc biệt trong thời điểm mà lắm khi hỗ trợ hay rừng hoặc thậm chí là xạ thủ bên kia “gõ nhẹ” vài cái là bay mất vài trăm máu. Huyền Thoại: Hút Máu sẽ là giải pháp cho vấn đề này. Tất nhiên vẫn có một lựa chọn khác là legend-alacrity vì được tốc độ đánh vẫn rất phù hợp đối với mọi xạ thủ nhưng Lucian không phải là một vị tướng được hưởng lợi nhiều từ tốc độ đánh.
 • Coup_de_Grace_rune: Bên cạnh việc tăng thêm sát thương đối với tướng ít máu thì Nhát Chém Ân Huệ còn tăng thêm 9 SMCK mỗi khi tham gia hạ gục trong khoảng thời gian 10 giây. Với đặc thù hay giao tranh cùng tham gia hạ gục nhiều của xạ thủ thì đây là một điều vô cùng có lợi.
 • Celerity_rune và Gathering_Storm_rune: Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại lấy nhánh pháp thuật cho Lucian mà không phải Áp Đảo hay Cảm Hứng. Cuồng Phong Tích Tụ chính là câu trả lời cho việc này, với nó, sau mỗi 10 phút bạn sẽ có thêm SMCK, từ 5 cho tới cao nhất là 101. Dựa theo tình hình hiện tại khi mà mỗi trận đấu đều không dưới 20 phút thì ít nhất bạn cũng sẽ có 14 SMCK với viên ngọc này. Chưa kể trong trường hợp đồng đội quá tạ hoặc thích “quăng game” thì khéo phải kéo dài tới 30-40 thậm chí là 50 phút đồng nghĩa với 29, 48 hoặc 72 SMCK. Gần như ngang bằng và thậm chí còn hơn cả một món đồ. Còn về lý do lấy thêm Celerity_rune thì đơn giản là ngoài nó ra chẳng còn viên ngọc nào đáng…lấy thôi.

Phép bổ trợ

Capture

 •  flash: Đây là phép bổ trợ mạnh nhất trong trò chơi và vô cùng đa dụng. Tốc biến có thể dùng để chạy trốn hoặc áp sát để tấn công đối thủ hay kết liễu tùy vào tình hình. Chính vì thế đừng có quên đem Tốc Biến nếu không muốn trở thành máy rút tiền cho đội bạn.
 • heal: Sau khi được làm lại, Hồi Máu đã trở thành lựa chọn bắt buộc đối với mọi xạ thủ ở đường dưới. Nó vừa hồi máu cho bạn lẫn đồng đội lại vừa tăng một lượng tốc độ di chuyển đáng kể để chạy trốn hoặc áp sát đối phương. Ngoài ra, nhiều người có thể thích lấy barrier hơn nhưng Lá Chắn là một phép bổ trợ khá ích kỷ vì nó chỉ có tác dụng bảo vệ mình bạn mà thôi. Tất nhiên, trong trường hợp hỗ trợ cầm hồi máu, bạn vẫn có thể lấy Lá Chắn.

Thứ tự cộng kỹ năng và mẹo sử dụng

Capture

Thứ tự tăng max kỹ năng sẽ là Q>E>W

 • Tăng Tia Sáng Xuyên Thấu (Q) đầu tiên là vì đây là một kỹ năng dọn lính và cấu rỉa rất tốt đồng thời nó cũng là nguồn sát thương chính của Lucian. Mẹo sử dụng kỹ năng này đó chính là việc bạn phải căn làm sao để dùng nó vào lính nhưng vẫn trúng đối thủ. Như bình thường, thì bạn sẽ đi lên và dùng Tia Sáng Xuyên Thấu (Q) cấu rỉa đối thủ rồi lợi dụng nội tại để cấu rỉa tiếp. Tuy nhiên việc này sẽ tạo ra cơ hội cho đối thủ phản ứng và né hoặc tệ hơn là bắt ngược và đưa bạn lên bảng. Do đó việc căn Tia Sáng Xuyên Thấu (Q) vào lính để cấu rỉa đối thủ sẽ là lựa chọn tối ưu hơn vì nó sẽ hạn chế triệt để khả năng trả đũa và phản ứng của đối thủ.

 

 

 

Mẹo combo Lucian

 • Còn về Truy Cùng Diệt Tận (E) thì đây là kỹ năng để áp sát hoặc rút lui vô cùng hiệu quả của Lucian. Với lối lên đồ như trong bài, bạn sẽ có 40% giảm thời gian hồi chiêu, đồng nghĩa với việc một khi max E là bạn có thể sử dụng nó liên tục nhờ vào tích hợp của nó với nội tại của Lucian. Hãy nhớ lướt ở khoảng cách ngắn để dồn sát thương một cách nhanh chóng và nhiều nhất.
 • Tia Sáng Rực Cháy (W) sẽ là kỹ năng được tăng max cuối cùng vì nó là kỹ năng được tích hợp với SMPT, thứ mà một xạ thủ không hề có ngoài ra đây cũng là kỹ năng “vô dụng” nhất trong bộ chiêu thức của Lucian. Nói thế nhưng nó vẫn có một số tác dụng cơ bản như check bụi, thả diều hay truy đuổi. Việc tấn công đối thủ trúng Tia Sáng Rực Cháy (W) giúp tăng tốc cũng khá là hiệu quả. Có hai mẹo, 1 là nếu bắn Tia Sáng Rực Cháy (W) trúng đối thủ rồi dùng Thanh Trừng (R) xả đạn vào thì sẽ được tăng tốc liên tục. 2 là có thể bỏ qua hoạt ảnh kích hoạt Tia Sáng Rực Cháy (W) bằng cách dùng Truy Cùng Diệt Tận (E) lướt ngay sau khi bấm Tia Sáng Rực Cháy (W).

Lối lên đồ

Đồ ban đầuĐồ Cơ BảnĐồ Tùy Chọn

 

Capture

Xét theo tình hình hiện tại thì Kiem Doran chính là lựa chọn phù hợp nhất giai đoạn đầu trận dành cho Lucian. Nó cung cấp một lượng máu vừa đủ, khả năng hút máu và cuối cùng là SMCK để có thể “làm nông dân” thoải mái. Tất nhiên vẫn còn một lựa chọn nữa là Doran's_Shield_item khi gặp những kèo bất lợi hoặc đối thủ có quá nhiều cấu rỉa.

 

 

Capture

Kể từ khi đồ dành cho xạ thủ bị “lạm phát” một cách khủng khiếp thì blade-of-the-ruined-king, thứ duy nhất được giảm giá đã trở thành vật bất li thân của Lucian trong thời điểm hiện tại. Và dĩ nhiên đi kèm nó sẽ là 2404-blackcleaver-2. Một khi có được hai món đồ này, bạn sẽ có khả năng dồn sát thương, độ cơ động và một lượng hồi chiêu vừa đủ. Mỗi phát bắn sẽ tạo cảm giác như dao rọc giấy, thốn và thấm vì sát thương theo % máu của blade-of-the-ruined-king và khả năng giảm giáp của 2404-blackcleaver-2. Món đồ cuối cùng của bộ ba thần thánh sẽ là Essence_Reaver_item luoi hai linh hon, sự thay đổi lớn của món đồ này chính là lý do tại sao nó được đưa vào đây. Với Lưỡi Hái Linh Hồn, Lucian sẽ có tới 40% giảm thời gian hồi chiêu và không bao giờ hết năng lượng. Bạn có thể spam kỹ năng thoải mái và sốc sát thương cho đối thủ khóc tiếng mán với 75 SMCK mà món đồ này đem lại. Bên cạnh đó nội tại của Essence_Reaver_item luoi hai linh hon sẽ giúp Lucian có khả năng hồi chiêu siêu tốc sau khi dùng chiêu cuối.

 

 

 • Tùy theo tình hình mà bạn có thể lên Lord_Dominik's_Regards_item hoặc Mortal_Reminder_itemNỏ thần Dominik sẽ cho bạn khả năng xuyên giáp lên tới 35%. Còn Lời Nhắc Tử Vong sẽ giúp bạn có khả năng giảm hồi phục của đối phương đi 50%, món đồ này rất hữu dụng trong trường hợp đối thủ có tướng hồi máu diện rộng hoặc đơn giản là hồi máu như SorakaJannaSonaMundo,…
 • Về giày thì chỉ có ba lựa chọn là giày sắt berserkers-greaves và đôi giày vải Giay ninja hoặc chiếc giày da sang chảnh  Mercury's_Treads_item. Nếu đối thủ có nhiều tướng sát thủ có SMCK thì hãy lên Giay ninja, nếu có nhiều hiệu ứng khống chế hay tướng pháp sư xanh thì Mercury's_Treads_item còn không cứ berserkers-greaves mà tương!
 • Bên cạnh Mercury's_Treads_item thì Mercurial_Scimitar_item cũng là một lựa chọn không tồi khi mà bạn gặp một đội hình có nhiều khống chế. Chỉ cần bấm một cái là sẽ được “sổ lồng” tự do chạy lông nhông rồi. Bên cạnh đó còn được một lượng hút máu và SMCK nữa.
 • Nếu không muốn lên Mercurial_Scimitar_item vì hay quên bấm thì hãy mua The_Bloodthirster_item-huyet-kiem, nó sẽ cho bạn 20% hút máu, 80 SMCK và một lượng giáp đáng kể. Tuy nhiên nhớ giữ vị trí thật cẩn thận nếu không thì vẫn sẽ bốc hơi như thường đó.
 • stormrazor (1) phong than kiem Món đồ này cũng là một lựa chọn không tồi nếu muốn làm cho đối thủ “sốc tận óc”. Tuy nhiên nếu mua Phong Thần Kiếm thì bạn cũng đồng nghĩa với việc chơi “liều ăn nhiều” và bỏ đi đồ phòng thủ.
 • guardian-angel thường là món đồ cuối cùng của Lucian và cũng là thứ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho anh da đen này. 40 SMCK, khả năng hồi sinh và cả 40 giáp, tội gì không mua?

 

Lối đánh

Giai đoạn đi đườngGiai đoạn rời đường đẩy trụ và giao tranh tổng

 

Việc bạn chơi thế nào trong giai đoạn đi đường sẽ phụ thuộc vào việc tướng hỗ trợ đi cùng bạn là thuộc vào loại nào có hai loại chính:

Capture

 • Tướng hỗ trợ cấu rỉa: đây là loại tướng hỗ trợ tập trung vào việc cấu rỉa và chống chịu cấu rỉa từ phía đối phương chứ không phải các giao tranh khô máu ngay khi có cơ hội. Các tướng kiểu này thường rất mỏng manh nên bạn cần phải bớt “húng chó” và phối hợp tiến lùi 1 cách hợp lý với đồng đội. Đừng “sồn sồn” lao lên chết xong rồi chat chửi đồng đội nhé.

Capture

 • Tướng hỗ trợ kiểu khô máu: Như tên, đây sẽ là loại tướng hỗ trợ có sự trâu bò và khả năng giao tranh cho tới giọt máu cuối cùng mỗi khi có cơ hội. Các vị tướng này thường có hiệu ứng khống chế tốt nên hãy để ý và phối hợp cùng. Đã đi cùng tướng kiểu này thì hãy có tinh thần khô máu, đừng sợ hãi rồi bị đồng đội chửi ngược nhé!

Nhìn chung thì Lucian có thể phối hợp tốt với cả hai kiểu tướng hỗ trợ vì bộ kỹ năng vừa cấu rỉa vừa khô máu của mình. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết phối hợp ăn ý cùng “đối tác” và biết khi nào nên vào hay ra. Bên cạnh đó đừng giơ mặt ra để bị cấu rỉa hoặc dính khống chế nhé.

Do tầm đánh ngắn nên việc phá trụ đối với Lucian là khá khó khăn. Tuy nhiên chỉ cần cẩn thận và khéo léo một chút, bạn vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Điều quan trọng nhất mà bạn phải nhớ đó chính là phải căn thời điểm chuẩn xác để tấn công trụ và chuẩn bị sẵn tâm lý để lùi khi cần thiết. Bên cạnh đó cũng cần phải để ý tới bản đồ và vị trí của đồng đội lẫn đối thủ xung quanh. Chỉ cần bạn có thể làm trụ mất máu, đó đã là thành công rồi. Việc phá trụ là cả 1 quá trình chứ không phải kiểu mì ăn liền nên hãy thật kiên nhẫn.

Còn đối với giao tranh tổng, hãy nhớ một nguyên tắc vàng, đó chính là “Tấn công mục tiêu gần nhất“. Đây chính là điều quan trọng nhất đối với một xạ thủ. Bên cạnh đó cũng phải giữ vị trí thật hợp lý và tránh xa mọi sát thủ hay các tướng có khả năng áp sát ở phía đối phương. Tuy nhiên theo nguyên tắc trên thì thường sẽ có hai hoặc thậm chí ba mục tiêu để bạn tấn công. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ có thêm ba thứ nữa để giúp chọn mục tiêu:

 • Đâu là mối đe dọa lớn nhất?
 • Tướng nào lên bảng nhanh hơn?
 • Ai thiếu cơ động nhất?

Còn một điều cuối cùng đó là khi đối phương có những thành phần lao vào mặt bạn và có thể “keo chó” rất lâu thì hãy tránh xa hết mức có thể(ví dụ như Zed, Irelia, Jax, Talon,…). Chỉ được phép quay lại tấn công những mục tiêu này khi mà:

 • Đối tượng đã bị đồng đội biến thành “thương binh”
 • Các kỹ năng “keo chó” đã bị dùng hết(Phân bóng của Zed, Lướt của Ire, Nhảy của Jax,…)
 • Đối tượng bị dính kỹ năng khống chế và có thể bị bắn chết trước khi kịp ho he
Những Bài Viết Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm