khazix splash 4

Trong Tiền Mùa Giải 2018, có rất nhiều vị tướng được nổi lên nhờ sự xuất hiện của Ngọc Tái Tổ Hợp. Và do không có nhiều giải đấu quốc tế trong giai đoạn này, meta chính thức cũng rất khó để theo dõi. Ở hai giải đấu gần đây là KeSPA Cup và All-star Los Angeles, chúng ta đã thấy được rất nhiều lựa chọn mới và một lối chơi hấp dẫn hơn nhiều so với meta chống chịu của CKTG cách đó 1 tháng.

Giải đấu LMHT chuyên nghiệp đang diễn ra tại Trung Quốc – Demacia Cup, cũng đã chứng kiến một số lựa chọn mạnh trong meta hiện tại. Và một trong những bất ngờ lớn nhất của giải đấu đó là việc Kha’Zix đang trở lại mạnh mẽ với khoảng 70% tỉ lệ cấm/chọn. Hãy cùng phân tích một chút về sự trở lại của vị tướng đi rừng gánh đội kinh diển này nhé…

Dù nếu so với những “siêu nhân” trong meta hiện tại như Azir, Miss Fortune hay Ornn, Kha’Zix vẫn lép vế hơn một chút và thường ít được ưu tiên, nhưng con số 70% cũng đã nói lên phần nào sức mạnh của Kha’Zix hiện tại.

Trong lần chỉnh sửa gần đây nhất ở phiên bản 7.22, Kha’Zix được tăng một chút sát thương đầu trận ở Q và W và sát thương cơ bản để tinh chỉnh cho sự xuất hiện của Ngọc Tái Tổ Hợp. Còn lần chỉnh sửa đáng kể gần đây nhất cũng đã diễn ra rất lâu rồi, khi Q của hắn bị giảm sát thương cơ bản, nhưng tăng sát thương cô lập, và R được tăng 0.25s thời gian tàng hình. Có vẻ không đáng kể lắm nhỉ?

khazix

Kha’Zix đang khá cân bằng trong những phiên bản gần đây

Tuy nhiên hãy nhìn sâu hơn một chút về Kha’Zix để tìm hiểu xem vì sao hắn lại được ưa chuộng trong Meta hiện tại nhé…

Đầu tiên là về các điểm mạnh của hắn, bao gồm:

  • Lượng sát thương to tổ bố với thời gian hồi chiêu cực ngắn.
  • Đánh nhau khỏe
  • Cực mạnh khi có Dạ Kiếm Draktharr
  • Tiến hóa R sớm cho Kha’Zix độ cơ động cực cao
  • Là mối đe dọa cực lớn cho tuyến sau đội hình đối phương.

Và bên cạnh đó, Kha’Zix cũng có một số điểm yếu điển hình của một sát thủ:

  • Khả năng giao tranh tổng không tốt
  • Không có khống chế cứng
  • Bị các vị tướng chống chịu khắc chế khá nặng
  • Gặp khó khăn khi đối phương có khả năng bảo vệ tuyến sau tốt

Ở Demacia Cup lần này, Kha’Zix thường được chọn ở ngay những lượt đầu tiên, và thường theo sau một số lượt cấm như Sejuani, Shen, Camille hay Jayce. Sejuani là vị tướng đi rừng hàng đầu ở những phiên bản gần đây, trong khi Shen hay Camille đều khắc chế Kha’Zix cực tốt. Nếu Sejuani được chọn trước, Jarvan IV sẽ là một lựa chọn tốt hơn để khắc chế (bọ ngựa dễ bị lợn dẫm nát lắm!).

tanky_champs

Cầm Kha’Zix mà đụng bọn này ngán lắm!

Sở dĩ Kha’Zix được chọn là vì nó có thể đối đầu trực diện với những vị tướng đánh nhau khỏe (như Rengar, Nidalee, Shyvana), những lựa chọn gần như còn sót lại khi Sejuani bị cấm. Điều này giúp đội bạn có thể khóa ngay vào Kha’Zix từ sớm mà không cần phải nghĩ ngợi gì, để dành những vị trí khắc chế mạnh hơn cho những đường khác. Trong giải đấu này, các đội tuyển thường sẽ kẹp Kha’Zix với 2 vị tướng chống chịu khác, như Ornn-Alistar hoặc Shen-Tahm Kench, nhằm đảm bảo khả năng chống chịu cho đội hình và hỗ trợ cho Kha’Zix nhiều nhất có thể.

Sau đây là một số trận đấu điển hình với Kha’Zix trong đội hình ở Demacia Cup năm nay.

EDG vs BYU – Trận 1:

Đây là một ví dụ khá điển hình về việc cấm chọn một đội hình hiệu quả dành cho Kha’Zix. EDG cấm Sejuani và BYU chọn ngay cho mình một vị tướng đi rừng khá hot trong meta là Jarvan. EDG đã chọn Kha’Zix vào lượt chọn thứ 2 của mình, sau Malzahar và Ezreal ở lượt đầu tiên. Ở những lượt chọn trong chu kì 2, họ đã lựa chọn hai vị tướng là Shen và Tahm Kench, hai hòn đá tảng cứng chắc và có thể hỗ trợ Kha’Zix tối đa trong việc cướp rừng hay băng trụ. Trong giao tranh, với chiếc “Tàu Ngầm” đến từ Shen, Bọ Ngựa Hư Không sẽ là một mối đe dọa lớn đến tuyến sau của đối phương.

Và quả thật, trong trận đấu, Kha’Zix đã có một màn trình diễn khá ấn tượng khi phát huy được khả năng gank và lấy mạng từ rất sớm, sau đó nhờ lợi thế từ Đường Giữa và Đường Dưới để xâm lăng và thống trị rừng đối phương, dưới sự hỗ trợ toàn bản đồ của Shen và Tahm Kench (Jarvan cũng không thể tay đôi với Kha’Zix trong rừng được).

WE vs FunPlus – Trận 3:

Ngược lại, đây là một trận đấu mà Kha’Zix đã không được cấm chọn tốt. Sau khi FunPlus chọn Kha’Zix ở ngay lựa chọn đầu tiên, WE đã chọn ngay những con bài có khả năng khống chế cực mạnh vào đội hình của mình, bao gồm Ornn, Malzahar và Gragas (tội nghiệp con bọ…). FunPlus cũng không chọn cho mình một vị tướng chống chịu ở Đường Trên, thay vào đó là Gangplank. Và để đối đầu với Kha’Zix trong rừng, WE đã chọn một kèo đối đầu kinh diển: Thú Săn Mồi Rengar.

Highlight trận đấu

Trong trận đấu, WE đã khai thác khả năng giao tranh kém từ Kha’Zix và sự thiếu chống chịu từ đội hình của FunPlus để tổ chức giao tranh, và giành chiến thắng ở giai đoạn sau của trận đấu.

Nhìn chung, Kha’Zix là một trong những lựa chọn khá ổn và thú vị trong meta những ngày đầu năm mới. Không quá mạnh như Sejuani, nhưng nếu được tận dụng một cách thông minh, Kha’Zix sẽ luôn là mối hiểm họa khổng lồ dành cho đội hình đối phương.

Theo oracleselixir.com

Những Bài Viết Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm